Ngày 12/11, các tướng lĩnh chỉ huy lực lượng tiền tuyến của Campuchia và Thái Lan đã gặp nhau gần ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới, trong một nỗ lực xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước sau khi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết liên quan đến chủ quyền khu đất tranh chấp quanh ngôi đền này.

(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, cuộc gặp đã diễn ra giữa Tướng Srey Doek, Chỉ huy Sư đoàn 3 Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia tại tỉnh Preah Vihear, và Tướng Tarakorn Thannavinthon, Chỉ huy Sư đoàn 6 Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Sau cuộc gặp giữa hai tư lệnh cấp cao trên, Phó Chỉ huy khu vực tiền tuyến đền Preah Vihear, Tướng Thul Sovan cho biết hai bên đã cam kết tăng cường đoàn kết và xây dựng sự tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước nhằm tránh mọi xung đột trong tương lai.

Hai Tướng chỉ huy cũng nhất trí tuân thủ phán quyết của ICJ về khu đất tranh chấp quanh đền Preah Vihear.

Ngoài ra, ông Sovan xác nhận tình hình hiện nay tại khu vực đền Preah Vihear đang yên ổn và du khách vẫn tới thăm đền như thường lệ.

Trước đó ngày 11/11, ICJ đã công bố phán quyết Campuchia có chủ quyền đối với toàn bộ khu đất đền Preah Vihear, vì vậy Thái Lan có nghĩa vụ rút tất cả các lực lượng khỏi khu vực này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ hài lòng đối với phán quyết trên của ICJ và coi đây là một dấu mốc quan trọng đối với lịch sử nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Thủ tướng Hun Sen cho rằng phán quyết của ICJ phản ánh nỗ lực của Chính phủ Campuchia giải quyết bất đồng với Thái Lan một cách hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông Hun Sen đồng thời kêu gọi tất cả các lực lượng vũ trang dọc biên giới giữ bình tĩnh, kiềm chế tối đa và tránh mọi hành động có thể dẫn tới căng thẳng hoặc xung đột, nhằm tạo điều kiện cho Chính phủ Campuchia và Thái Lan thảo luận việc thực thi phán quyết của ICJ.

Trong phán quyết ngày 15/6/1962, ICJ đã khẳng định đền Prech Vihear thuộc về Campuchia, nhưng không nói rõ về vùng đất xung quanh, vì vậy cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với khu vực rộng 4,6 km2 xung quanh đền.

Kể từ sau khi ngôi đền cổ 900 năm tuổi này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới năm 2008, đụng độ đã xảy ra nhiều lần giữa binh sỹ hai nước ở khu vực biên giới này gây thương vong cho cả hai bên.

Tháng 4/2011, Campuchia đưa vụ kiện về vùng đất tranh chấp này lên ICJ. Căng thẳng giữa hai nước đã dịu đi kể từ khi bà Yingluck Sinawatra lên giữ chức Thủ tướng Thái Lan vào tháng 7/2011./.