Thời gian qua, nhiều kênh thông tin và dư luận cho rằng Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển nhà Constrexim (CONSTREXIM - HOD) sử dụng quỹ đất 20% sai mục đích, “phù phép” 118 căn chung cư thuộc quỹ nhà tái định cư thành nhà ở thương mại và “biến” thành nhà công vụ.

Tuy nhiên, Công ty Constrexim Hod đã cho rằng những thông tin trong thời gian vừa qua hoàn toàn không chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Đâu là sự thật? PV Báo Nhà báo & Công luận đã vào cuộc để xác minh vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Sự thật việc sử dụng quỹ đất 20%

Dự án xây dựng Khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hòa (dự án) được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam (nay là Tổng công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam – Constrexim Holdings) lô đất 57.862 m2. Theo QĐ 3278/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ngày 12/6/2003, Constrexim Holdings phải bàn giao cho Thành phố 4003 m2 gồm các ô CT1, CT2 (20% diện tích đất xây dựng nhà ở) để bổ sung vào quỹ nhà của Thành phố.

Tuy nhiên, do một số lý do khách quan, Constrexim Holdings xin thôi không làm chủ đầu tư dự án tại lô đất CT1, CT2. Bởi vậy, ngày 16/11/2009, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 5894/QĐ-UBND thu hồi 4003 m2 thuộc dự án trên và giao cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim - HOD). Việc Cty Constrexim – HOD sử dụng quỹ đất 20% để thực hiện dự án xây dựng Tòa nhà chung cư cao tầng CT1, CT2 cũng được nêu rõ trong Quyết định trên:

Công ty Constrexim hod có nghĩa vụ phải bàn giao cho Thành phố Quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn hộ, tương đương khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B (bằng nguồn vốn ứng trước của đơn vị).

Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này Công ty Constrexim hod được kinh doanh (Công ty phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước).Như vậy, Công ty Constrexim hod triển khai dự án tòa nhà CT1 –CT2 trên quỹ đất 20% tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là hoàn toàn đúng với Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP. Hà Nội tại văn bản số 5182/UBND ngày 6/10/2009.

Thực hiện nghiêm túc các quy định

Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng quản lý Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ, lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội tiến hành khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn TP. Hà Nội. Qua khảo sát, Bộ Xây dựng nhận thấy 118 căn hộ tại tòa nhà CT1 –CT2 của Công ty Constrexim hod phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, chất lượng công trình, vị trí trung tâm và chuẩn bị hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Vấn đề trên đã được Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng, và được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 83/TTg-KTN, ngày 13/01/2012: “…Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ…”

Ngày 12/3/2012, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 1618/UBND-XD có nội dung như sau: “…Đồng ý dành 10.800 m2 sàn xây dựng tại dự án nhà ở CT1, CT2 (Green Park Tower), Khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (do Công ty Constrexim hod làm chủ đầu tư), bán cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội theo văn bản số 933/SXD-PTN ngày 24/2/2012…”. Bởi vậy, việc Constrexim hod triển khai dự án Green Park trên quỹ đất 20% tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là hoàn toàn đúng với Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 5182/UBND ngày 6/10/2009.

Trao đổi với PV NB&CL, ông Nguyễn Đức Cây Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Constrexim hod cho biết: “Rất mong có được sự quan tâm, chia sẻ thông tin với báo giới và dư luận về sự việc lần này, mặc dù có những luồng tin không đúng sự thật trong thời gian qua, nhưng công ty sẽ vẫn đảm bảo được tốc độ thi công dự án. Đồng thời khẳng định chất lượng của công trình đúng như cam kết”.

Minh Nhật