CHDC Congo ngày 15/11 tuyên bố đã chính thức xóa bỏ dịch bệnh Ebola kéo dài 3 tháng qua ở nước này sau khi trải qua 42 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Kinshasa, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Felix Kabange cho biết nước ông không phát hiện trường hợp nhiễm Ebola mới nào kể từ ngày 4/10 vừa qua. Ông nói: "Sau 42 ngày kiểm tra và tìm kiếm tích cực mà không phát hiện trường hợp mới nào, Chính phủ CHDC Congo tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch Ebola".

42 ngày là khoảng thời gian đã được quốc tế chấp nhận để một nước tuyên bố hết dịch Ebola khi không phát hiện trường hợp nhiễm mới do đây là số ngày tương đương 2 chu kỳ (mỗi chu kỳ 21 ngày tối đa) để người nhiễm virus Ebola phát bệnh.

Trong đợt bùng phát dịch Ebola vừa qua ở CHDC Congo có 66 người nhiễm bệnh, trong đó 49 người đã tử vong và đợt bùng phát này không liên quan tới đợt bùng phát Ebola đang hoành hành ở 6 nước Tây Phi mà đến nay đã cướp đi sinh mạng của 5.177 người. CHDC Congo đã mở chiến dịch đào tạo cho 1.000 tình nguyện viên người nước này nhằm giúp các nước Tây Phi chống lại căn bệnh chết người này.

TTXVN/Tin tức