Tiền đạo xứ Nghệ chia sẻ, ngay cả khi Brazil không mất Neymar và Silva, anh vẫn ngả về phía tuyển Đức trước cuộc đối đầu kinh điển tại bán kết World Cup 2014.

Công Vinh dự đoán tuyển Đức sẽ vào chơi chung kết từ trước khi World Cup 2014 khởi tranh.

Công Vinh nói: “Ngay từ trước World Cup tôi đã dự đoán tuyển Đức sẽ vào đến chung kết và bây giờ tôi vẫn giữ nguyên nhận định này. Không phải vì Brazil mất Neymar và Silva mà tôi mới tự tin dự đoán như thế mà sau những gì người Đức đã thể hiện, họ rõ ràng là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch”.

Tiền đạo vừa lập hat-trick trong màu áo đội tuyển Việt Nam phân tích về sức mạnh của tuyển Đức: “Thế hệ cầu thủ này của Đức đã chơi cùng nhau từ năm 2008, trải qua rất nhiều giải đấu lớn nên không có gì phải bàn về bản lĩnh và kinh nghiệm của họ. Thực tế tại World Cup 2014 cũng cho thấy là tuyển Đức đã biết cách phát huy bản lĩnh đó trong những thời điểm khó khăn”.

Theo Công Vinh, một ưu thế khác của tuyển Đức là lực lượng: “Đội hình của họ có chiều sâu nên HLV Joachim Loew không thiếu phương án về nhân sự khi mất cầu thủ ở đội hình chính. Tôi cho rằng đây là một sự khác biệt của người Đức so với Brazil vốn đang điên đảo vì không tìm đâu ra người thay thế Neymar và Silva”.

Đội tuyển Đức có ưu thế về bản lĩnh, kinh nghiệm dày dạn, chiều sâu đội hình và đặc biệt là khả năng tổ chức lối chơi.

Nhưng sức mạnh lớn nhất của tuyển Đức nằm ở khả năng tổ chức lối chơi, Công Vinh tỏ ra rất tâm đắc về điều này: “Cá nhân dù xuất sắc đến mấy nhưng nếu không có sự phối hợp nhuần nhuyễn về mặt lối chơi thì cũng khó vượt qua được sức mạnh tập thể. Và người Đức đang chơi bóng bằng chính triết lý ấy. Những cá nhân của họ có thể không phải là xuất sắc nhất nhưng khi kết hợp lại với nhau, họ là tập thể rất mạnh.

Trong khi đó, về phía Brazil tôi thấy lối chơi của họ không thật sự thuyết phục kể từ đầu giải. Khó có thể nói là Brazil xuất sắc trong phòng ngự, họ cũng không ấn tượng trong tấn công, họ phụ thuộc quá nhiều vào Neymar, ghi bàn từ những tình huống cố định và chật vật vượt qua những đối thủ bị đánh giá thấp hơn như Chile ở vòng 1/8 hay Colombia ở tứ kết.

Tuy chiến thắng nhưng lối chơi của Brazil không thuyết phục.

Tôi nghĩ sự thuyết phục về mặt lối chơi là vấn đề có ý nghĩa quyết định tới kết quả của trận bán kết giữa Đức và Brazil chứ không phải việc Brazil mất Neymar và Silva. Kể cả khi Neymar và Silva vẫn có thể vào sân thi đấu thì tôi vẫn ngả về phía tuyển Đức”.

Nhận định của Công Vinh được chia sẻ bởi người đàn em Trọng Hoàng. Cũng giống như người đàn anh, tiền vệ hiện đang chơi cho B.Bình Dương đã lựa chọn Đức là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch từ trước khi World Cup 2014 khởi tranh.

Và cũng tương tự với những phân tích của Công Vinh, Trọng Hoàng cho biết điều anh ấn tượng nhất về tuyển Đức là lối chơi khoa học, kỷ luật, tinh thần đoàn kết của Die Mannschaft.

Trọng Hoàng cũng tin tưởng tuyển Đức sẽ vượt qua Brazil để vào chơi chung kết.

Tin tưởng người Đức sẽ làm nên lịch sử ngay trên đất Brazil, điều duy nhất khiến Trọng Hoàng cảm thấy nuối tiếc là cầu thủ anh rất yêu thích, tiền vệ Marco Reus bị chấn thương nên không thể góp mặt trong cuộc đối đầu kinh điển này.

‘FIFA không dám xóa thẻ cho Thiago Silva’ Chuyên gia Đoàn Phú Tấn cho rằng sẽ rất lố bịch nếu FIFA xóa thẻ cho Thiago Silva để trung vệ tuyển Brazil có thể góp mặt trong trận bán kết với tuyển Đức.

Hoàng Minh