Nếu không có 90 phút định mệnh ở SEA Games 23 thì chưa chắc bây giờ Công Vinh đã trở thành một phần lịch sử của bóng đá nước nhà. Người tạo ra 90 phút định mệnh ấy cho tiền đạo xứ Nghệ chính là HLV Alfred Riedl. Và cũng từ giây phút ấy, Công Vinh trở thành một cái tên sáng láng...

Cong Vinh, Alfred Riedl va 90 phut dinh menh - Anh 1

Công Vinh và người thầy cũ Riedl

Năm 2003, HLV Alfred Riedl trở lại Việt Nam lần thứ hai để hiện thực hóa giấc mơ HCV SEA Games cho U23 Việt Nam. Khi ấy, Văn Quyến - Thanh Bình là bộ đôi tiền đạo bất khả xâm phạm với ông thầy người Áo. Còn Công Vinh chỉ là cái tên được lên tuyển vào phút chót nhờ sự tác động của HLV Nguyễn Thành Vinh.

Sau SEA Games 22, ông Rield ra đi, HLV Tavers đến. Ông thầy người Brazil không ưa sự vô kỷ luật của Văn Quyến nên Công Vinh đã có nhiều cơ hội hơn. Nhưng nghiệt thay, đó là lại giai đoạn bóng đá Việt Nam đi xuống với việc đội tuyển bị loại khỏi AFF Cup ngay trên sân nhà.

Năm 2005, HLV Rield trở lại Việt Nam lần thứ 3 để chuẩn bị cho SEA Games 23. Công Vinh một lần nữa trở thành cái bóng của Văn Quyến. Vì thế tiền đạo quê Quỳnh Lưu quyết vạch ra một kế hoạch cạnh tranh sòng phẳng với Văn Quyến bằng cách lao vào tập luyện như một… “thằng điên”.

Nhiều buổi tập khi các đồng đội đã thu giày ra về thì Công Vinh vẫn ở lại sân tập thêm những động tác mà anh cảm thấy mình vẫn chưa làm tốt. Rồi mỗi khi có cơ hội ra sân trong các trận đấu, anh luôn thi đấu đến “cháy sáng” để cho ông thầy người Áo thấy Công Vinh là ai.

Nỗ lực ấy của tiền đạo sinh năm 1985 cuối cùng cũng được đền đáp. Trong trận bán kết SEA Games 23 ở Philippines 2005 giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia, khi tỷ số đang là 1-1, Công Vinh đã được tung vào sân với hy vọng thay đổi lối chơi của đội nhà. Trước đó, tuyển Việt Nam thi đấu dưới sức và để đối phương dẫn trước. Ngay cả khi Văn Quyến gỡ hòa 1-1 trong một tình huống không thể dễ dàng hơn thì mọi thứ cũng không được cải thiện.

Vào sân, Công Vinh dường như chỉ biết chạy và chạy, rồi anh lập công ấn định tỷ số 2-1, đưa U23 Việt Nam vào chung kết.

Sau bàn thắng ấy, giá trị của Công Vinh trong mắt Alfred Riedl đã được nâng lên. Và cũng từ giây phút ấy, Công Vinh trở thành một cái tên sáng láng, một thương hiệu. Còn Văn Quyến bắt đầu lụi tài khi sự cố bán độ được phanh phui.

Sau này, người ta vẫn bảo, “Quyến bẩm sinh, Công Vinh nỗ lực” là vậy. Và những nỗ lực của Công Vinh đã đưa anh trở thành lịch sử của bóng đá nước nhà với hàng loạt kỷ lục. Đến bây giờ, khi được hỏi, đâu là bàn thắng cuộc đời, Công Vinh vẫn khẳng định bàn thắng vào lưới U23 Malaysia ở Bacolod 2005 chứ không phải pha làm bàn vào lưới Thái Lan mang về chức vô địch AFF Cup 2008. Còn với Riedl, khi nhắc đến ông, Công Vinh luôn trân trọng gọi 2 tiếng: “Thầy Riedl”.

Ở tuổi ngoài 30, khi Văn Quyến đã giã từ bóng đá và yên bề gia thất được vài năm thì Công Vinh vẫn đang là thủ lĩnh chưa có người thay thế ở đội tuyển Việt Nam. Anh sẽ cùng đồng đội gặp lại người thầy cũ Alfred Riedl trong 2 trận bán kết AFF Cup tới đây.

Tại AFF Cup 2014, Công Vinh đã ghi bàn vào lưới Indonesia của Alfred Riedl. Trong trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2016 với đội bóng xứ Vạn đảo, Công Vinh cũng ghi bàn. Và tất nhiên trong mắt chiến lược gia người Áo, cậu học trò cũ Công Vinh sẽ là mối đe dọa lớn nhất với hàng thủ của Indonesia.