Hiện Công ty vàng Phước Sơn đang nợ khoảng 190 tỉ đồng tiền thuế, 30 tỉ đồng tiền của các doanh nghiệp và tiểu thương. Vì đòi nợ không được nên người dân rất bức xúc, theo ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND H.Phước Sơn, Quảng Nam.

Lực lượng Công an H.Phước Sơn vận động người dân không nên tiếp tục bao vây công ty vàng - Ảnh: Hoàng Sơn

"Huyện đã đề nghị Công ty vàng Phước Sơn phải có kế hoạch trả nợ sớm cho dân cũng như các doanh nghiệp. Ngoài ra, để ổn định tình hình, tôi đã trực tiếp liên lạc với Công ty Quảng An (nhà thầu chính của công ty vàng) yêu cầu rút các phương tiện, máy móc dùng chặn đường, bao vây công ty để đòi nợ”, ông Quyền cho biết thêm.

Liên quan đến việc ông Đỗ Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức, xin từ chức để cùng người dân đi đòi nợ Công ty vàng Phước Sơn, ông Quyền xác nhận có nhận đơn của ông Thắng, trong đó có nội dung xin thôi làm nhiệm vụ.

“Tuy nhiên, việc này phải được xử lý theo quy định, phải trình qua tập thể, tổ chức lấy ý kiến mới giải quyết được. Cho nên, tôi có nói với anh Thắng, trong thời gian chưa có quyết định chính thức phải tiếp tục nhiệm vụ, khi nào có quyết định mới nghỉ...”, ông Quyền nói.

Trong cái rét cắt da thịt nơi miền núi Phước Sơn, suốt từ sáng sớm ngày 26.12 đến chiều qua 27.12, nhiều người dân là “chủ nợ” của Công ty vàng Phước Sơn vẫn bám trụ trước cổng nhà máy luyện vàng với hy vọng lấy được tiền. Người dân chỉ giải tán, tháo lều trại trở về nhà khi lực lượng công an có mặt để giải thích, vận động vào cuối giờ chiều 27.12.

Tuy nhiên, nhiều người dân khẳng định, nếu Công ty vàng Phước Sơn tiếp tục thất hứa, họ sẽ “phong tỏa”, bao vây nhà máy đến khi nhận được tiền.

Trong một động thái khác, Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, các cấp địa phương tuyên bố tạm thời đóng cửa mỏ và đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ giải quyết.

Hoàng Sơn