Tập thể người lao động Cty đề nghị các cơ quan ban ngành can thiệp với biện pháp mạnh, yêu cầu Cty KIMONO JAPAN (Cty KJ) trả lương đúng hạn và trả ngay nợ BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Đồng thời trả lời dứt điểm thời hạn trả nợ BHXH. Trước mắt đề nghị Cty trả 50% lương trước ngày 2.9 và 50% lương còn lại trước ngày 20.9. Tuy nhiên đến nay, phía Cty KJ vẫn chưa trả 50% lương trước ngày 2.9 theo yêu cầu của công nhân.

Cong ty tiep tuc that hua! - Anh 1

Tập thể người lao động cầu cứu các ban ngành trong vụ Công ty KIMONO JAPPAN “Tước đoạt” bảo hiểm xã hội

Người lao động càng bức xúc

Tại buổi họp đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động tại Cty KJ diễn ngày 30.8 tại Văn phòng họp Tiếp dân, UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng), tập thể người lao động công ty đề nghị các cơ quan ban ngành can thiệp với biện pháp mạnh, yêu cầu công ty trả lương đúng hạn và trả ngay nợ BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Đồng thời trả lời dứt điểm thời hạn trả nợ BHXH. Trước mắt đề nghị công ty trả 50% lương, trước ngày 2.9 và 50% lương còn lại trước ngày 20.9.

“Trước mặt các ban ngành địa phương và tỉnh Lâm Đồng, tập thể người lao động chúng tôi yêu cầu công ty phải trả 50% lương trước ngày 2.9. Tuy nhiên, đến nay đã 8 ngày, phía công ty vẫn chưa giải quyết tiền lương cho chúng tôi. Công ty không hề tôn trọng người lao động và không tuân thủ theo pháp luật... chúng tôi rất bức xúc. Mong cơ quan chức năng can thiệp cho chúng tôi để bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo đúng pháp luật”- đại diện tập thể người lao động Cty KJ bức xúc cho biết thêm.

Trước đó, ngày 30.8, tại Văn phòng họp Tiếp dân, UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tiến hành họp đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động tại Cty KJ do ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc chủ trì. Tham dự buổi làm việc có đại diện các ban ngành thành phố và tỉnh Lâm Đồng và ban giám đốc của công ty cùng tập thể công nhân đang làm việc tại công ty.

Theo Biên bản làm việc, tập thể người lao động công ty đề nghị các cơ quan ban ngành can thiệp với biện pháp mạnh, yêu cầu công ty trả lương đúng hạn và trả ngay nợ BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Đồng thời trả lời dứt điểm thời hạn trả nợ BHXH.

Trước mắt đề nghị công ty trả 50% lương, trước ngày 2.9 và 50% lương còn lại trước ngày 20.9. Trường hợp công ty không có khả năng thanh toán, đề nghị giải thể công ty, phát mãi tài sản trả cho người lao động.

Đại diện Cơ quan BHXH TP. Bảo Lộc cho biết, Cơ quan BHXH đã thường xuyên, hướng dẫn tháo gỡ, dẫn dắt công ty thực hiện đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên phía công ty không chấp hành.

Tháng 8.2016, cơ quan đã phát thẻ BHYT năm 2016 cho người lao động tại công ty. Từ tháng 1 đến tháng 7. 2016, các phát sinh về khám chữa bệnh, công ty phải thanh toán cho người lao động. Trường hợp công ty đóng 30% nợ BHXH, Cơ quan BHXH sẽ chốt sổ BHXH cho người lao động nghỉ việc; khi công ty đóng đủ số nợ BHXH... cơ quan sẽ giải quyết chế độ cho người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu; vấn đề ốm đau, thai sản cơ quan không thể giải quyết cho người lao động vì công ty còn nợ BHXH... Nếu Cty KJ không chấp hành, đề nghị rút giấy phép kinh doanh của công ty.

Ông Đỗ Đức Thiệm (Đại diện LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng) đã đề nghị UBND TP. Bảo Lộc ban hành quyết định hành chính để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Đại diện ban quản lý các Khu công nghiệp Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng thì cho biết, Cty KJ chưa có khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ. Đề nghị người lao động ủy quyền LĐLĐ khởi kiện công ty theo luật định.

Ngoài ra, Phòng lao động thương binh xã hội, UBMTTQVN thành phố... cũng đưa ra ý kiến nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Xử lý theo pháp luật

Qua ý kiến của các cơ quan ban ngành, Công ty và người lao động, ông Nguyễn Quốc Bắc kết luận, Công ty KJ đã vi phạm kéo dài về quyền lợi của người lao động về lương, BHXH, BHYT... và được nhiều cơ quan trong đó có UBND TP đề nghị nhưng công ty chưa thực hiện. Cụ thể công ty nợ BHXH của công nhân tới 62 tháng với số tiền trên 3 tỷ đồng.

UBND TP. Bảo Lộc yêu cầu công ty công khai lộ trình chi trả nhưng công ty chưa thực hiện, không công khai với người lao động, thiếu sự hợp tác với người lao động và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng nợ lương, BHXH, BHYT của người lao động... Như vậy, công ty đã vi phạm pháp luật Việt Nam và kéo dài nhiều năm. Có nhiều văn bản của các cơ quan ban ngành nhưng công ty không thực hiện. UBND TP. Bảo Lộc sẽ tiến hành xử lý công ty theo quy định của pháp luật.

Đối với người lao động, UBND TP. Bảo Lộc sẽ luôn đồng hành cùng nhân dân và người lao động, những trường hợp không đồng ý có thể khởi kiện thông qua LĐLĐ. Tiếp theo văn bản 1044/UBND ngày 22.6.2016, UBND TP. Bảo Lộc tiếp tục yêu cầu Cty KJ xây dựng lộ trình chi trả BHXH, ốm đau, thai sản của người lao động và công khai để người lao động biết thời hạn thực hiện trước ngày 15.9.2016.

Đồng thời báo cáo bằng văn bản tới UBND TP. Bảo Lộc và các cơ quan liên quan trước ngày 20.9.2016. Yêu cầu công ty phải chấp hành xử lý những vi phạm hành chính trong giai đoạn vừa qua. Đề nghị cơ quan thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 trước ngày 20.9.2016 để làm việc về vấn đề BHXH, BHYT. Đồng thời, chỉ đạo LĐLĐ, Phòng LĐTBXH, Văn Phòng HĐND và UBND, Cơ quan BHXH... giám sát, tạo điều kiện để giải quyết dứt điểm, hướng dẫn các bên liên quan làm theo đúng quy trình pháp luật.