Cách thức bán hàng và chia hoa hồng của Công ty Thiên Lộc đang "lách" hoàn toàn các điều cấm được nêu tại điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Giấy phép bán mỹ phẩm nhưng kinh doanh thực phẩm chức năng?

Được biết Công ty Cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp mặt hàng mỹ phẩm. Mỗi hộp sản phẩm cũng được tương đương với giá trị PV (giá trị mà công ty này đề ra).

Tên loại mỹ phẩm này là: La tắm baby Vườn Việt với giá bán lẻ là 350 nghìn đồng, giá bán nhà phân phối là 270 nghìn đồng. Tương đương với giá trị pv là 15 PV

Để trở thành nhà phân phối chính thức của hệ thống bán hàng đa cấp này, ngoài 5 điều kiện như từ 18 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân, có 2 ảnh 3X4, có giới thiệu và có 1 bộ tài liệu… thì phải tích lũy được 600 PV (PV là đơn vị tính được áp dụng cho mỗi đơn vị sản phẩm).

Quy định của Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc thì 600 PV tương đương với 9,6 triệu đồng. Điều này chứng tỏ để trở thành nhà phân phối chính thức thì người tham gia phải mua hàng, hoặc lôi kéo người khác để tích lũy đủ 600 PV.

Qua nhiều ngày tìm hiểu, phóng viên được biết muốn trở thành một nhà phân phối hay đầu tư tại Công ty Thiên Lộc, ngoài các điều kiện như đủ 18 tuổi, có người giới thiệu… thì người tham gia phải lựa chọn các gói như Gói khởi động là 5 triệu, gói chuyên nghiệp là 9,6 triệu, gói bạc 192 triệu, gói vàng 480 triệu, gói Kim cương 960 triệu.

Cong ty Thien Loc: Co lach Nghi dinh 42 bang cach tra 2% doanh so ban hang? - Anh 1

Giấy phép được trưng bày tại trụ sở công ty Nhượng quyền Thiên Lộc.

Không chỉ giới thiệu, lôi kéo khách hàng bằng những hình thức trả hoa hồng cao. Đánh vào lòng tham của con người đó chính là “không cần làm gì cũng có tiền”.

Tuy chỉ được cấp phép kinh doanh đa cấp mặt hàng mỹ phẩm nhưng hiện tại nhân viên của công ty Thiên Lộc đang tiếp thị lôi kéo khách hàng bằng hàng chục sản phẩm chức năng khác nhau.

Cong ty Thien Loc: Co lach Nghi dinh 42 bang cach tra 2% doanh so ban hang? - Anh 2

Nhiều công bố được bày biện tại trụ sở công ty.

Nghi ngờ hơn, trên Website chính thức của công ty Thiên Lộc (http://thienlocgroup.com/san-pham/) cũng không hề có bất cứ thông tin nào về sản phẩm cũng như mặt hàng kinh doanh đa cấp.

Khác với các hình thức bán hàng đa cấp TPCN mà nhiều người được biết từ trước đến nay, đó là chia % hoa hồng rất lớn có thể là 30-50% cho các nhà phân phối.

Nắm bắt được điều này, Công ty Thiên Lộc đã tung ra một chiêu thức rất mới. Đó là các nhà phân phối của công ty này sẽ được “đồng hưởng 2% doanh số bán hàng theo đơn vị PV trên toàn quốc” đến khi nào thu hồi đủ vốn tích lũy thì thôi!

Được biết mới đây, Bộ Công thương đã tiến hành thanh kiểm tra hoạt động của 7 công ty bán hàng đa cấp. Sản phẩm của 7 công ty đa cấp bị Bộ Công Thương đưa vào danh sách kiểm tra chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. 4 trong số 7 đơn vị này từng bị xử phạt trước đó.

Ở diễn biến khác, được biết, Công ty Thiên Lộc cũng đang bị Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh kiểm tra hoạt động, nội dung quan trọng là có dấu hiệu sai phạm đó là tồn tại hai hệ thống sổ sách kế toán.

Bắt "gà" ở quán trà đá

Theo tìm hiểu được biết các nhân viên của công ty Thiên Lộc thường tập trung tại trụ sở công ty vào buổi trưa, và buổi chiều. Nhất là buổi trưa sau khi đã báo cáo tình hình kinh doanh. Các nhân viên đa cấp dạt vào các hàng quán cạnh công ty uống nước, thư giãn nhưng cũng không quên nhiệm vụ “chào hàng”, “bắt gà”.

Cong ty Thien Loc: Co lach Nghi dinh 42 bang cach tra 2% doanh so ban hang? - Anh 3

Chỉ cần bỏ ra 10 triệu là có thể tham gia vào mạng lưới đa cấp Thiên Lộc.

Chị Nguyễn Thị T một người bán quán gần trụ sở công ty Nhượng quyền Thiên Lộc cho hay: “Chẳng biết cái công ty này làm ăn như thế nào mà ông nào quần áo cũng thơm tho, sạch sẽ, dày dép, cặp da bóng nhoáng. Nhìn như doanh nhân thành đạt. Nhưng họ cũng ra đây uống trà đá suốt.”

Là một trong những người tiếp xúc với đa cấp từ rất sớm chị T là một người khá dày dặn kinh nghiệm cho biết:

“Tất cả nhân viên của Thiên Lộc ông nào cũng đi ô tô, quần áo, cặp da bóng nhoáng nhưng chẳng biết xe đi mượn hay đi thuê.”

“Buổi trưa và buổi chiều họ hay ra đây uống nước. Có hôm họ giới thiệu và mời tôi mua sản phẩm chức năng luôn. Nhưng tôi không mua. Họ cũng nói là nếu mua gói sản phẩm của họ đóng vào là 10 triệu.”

Anh Trần Văn V một người dân làng Mễ Trì cho biết: “Nhìn mấy ông này oách thật nhưng không biết có tiền không nữa?”.

Cũng theo thông tin từ một số người dân khu vực này cho biết do trước đây đã có một công ty đa cấp hoạt động ở khu vực này và bị phá sản. Chính vì vậy mà khi công ty đa cấp Nhượng quyền Thiên Lộc hoạt động không lôi kéo được ai tại khu vực này.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho hay: Cách thức bán hàng và chia hoa hồng của Công ty Thiên Lộc là một hình thức mới. Nói cách khác là lách hoàn toàn các điều cấm được nêu tại điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, DN bán hàng đa cấp không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; không được cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp…

Ngọc Nguyễn - Chí Kiên