Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà vừa bị phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng vì công bố thông tin có nội dung không chính xác.

Ngày 11/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1210/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (địa chỉ: Lô CN1, Cụm công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà bị phạt 85 triệu đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP).

Cong ty Quoc te Son Ha bi phat nang vi cong bo thong tin khong chinh xac - Anh 1

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là công ty đã công bố thông tin có nội dung không chính xác. Cụ thể, theo thông tin công bố trong Bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng ngày 30/7/2015, phương án khả thi đầu tư dây chuyền sản xuất Bình nước nóng và Chậu rửa cao cấp của Công ty được Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 17/4/2015 và Nghị quyết Hội đồng quản trị số 810/QĐ-HĐQT ngày 24/6/2015 thông qua, theo đó, thời gian thực hiện các dự án dự kiến vào Quý III/2015, kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán vào Quý III/2015.

Tuy nhiên, Công ty đã bắt đầu thực hiện đầu tư cho dự án Chậu rửa cao cấp và Bình nước nóng (mua máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng mới) từ tháng 01/2015, trước khi được Đại hội đồng cổ đông thường niên và Hội đồng quản trị thông qua).

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công ty cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin không chính xác theo quy định tại Khoản 6 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, ông Lê Hoàng Hà – Tổng giám đốc Công ty với một loạt lỗi vi phạm hành chính trên thị trường chứng khoán.

Các ông Lê Vĩnh Sơn và ông Lê Hoàng Hà bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng/người do các ông này đã vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích và giao dịch với các bên có quyền lợi liên quan đến Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà.

Cụ thể, hai ông Lê Vĩnh Sơn và Lê Hoàng Hà đã đại diện cho Công ty cấp các khoản vay cho Công ty cổ phần Hiway Việt Nam (tổ chức liên quan đến Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty khi chưa được đại hội đồng cổ đông thông qua) và đã cấp các khoản vay cho các công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sơn Hà Nghệ An.

Hòa Lộc