Làm đơn xin nghỉ việc, đáng lẽ Cty chế biến và kinh doanh than Hà Bắc (nay là Cty than Bắc Lạng) phải áp dụng luật hiện hành để giải quyết chế độ cho bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1960, trú tại phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), thì Cty lại áp dụng theo quyết định đã hết hiệu lực. Hơn nữa, phải đến… 20 năm sau, bà Hiền mới nhận lại được hồ sơ của mình từ phía Cty.

Cong ty lam sai, nguoi lao dong thiet thoi quyen loi: Ky 1 - 'Ngam' ho so cua cua nguoi lao dong 20 nam - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Hiền bật khóc khi kể lại quãng thời gian khổ cực của mình sau khi thôi việc. Ảnh: QUẾ CHI

Cty áp dụng sai luật

Trong đơn, bà Hiền cho biết, năm 1978, bà được tuyển dụng vào Cty chế biến và kinh doanh than Hà Bắc (nay là Cty than Bắc Lạng). Do làm công việc nặng nhọc, độc hại, sức khỏe yếu, nên ngày 2.5.1995, bà làm đơn nghỉ việc. Ngày 5.5.1995, Cty than Hà Bắc đã ra quyết định số 62/THB-TC do Giám đốc Thân Văn Mẫu ký, đồng ý cho bà Hiền được nghỉ thôi việc kể từ ngày 6.5.1995. Cty giải quyết cho bà Hiền được hưởng khoản trợ cấp 1 lần nghỉ việc theo nguyên tắc 1 năm công tác được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng lương. Cụ thể, với thời gian công tác liên tục 16,5 năm, bà được hưởng trợ cấp 3.366.000 đồng.

Qua nghiên cứu tài liệu cho thấy Cty than Hà Bắc khi đó đã áp dụng sai luật. Cụ thể, Cty căn cứ quyết định 176 HĐBT (nay là Chính phủ) về việc sắp xếp LĐ trong các đơn vị kinh tế quốc doanh để giải quyết thôi việc cho bà Hiền. Quyết định 176 HĐBT, ngay từ những dòng đầu, đã nêu rõ: “Để thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và nghị quyết kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa VIII về những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh tế quốc doanh, góp phần củng cố, tăng cường và phát triển kinh tế quốc doanh, Hội đồng Bộ trưởng quyết định một số chủ trương, biện pháp đặc biệt nhằm sắp xếp lại LĐ trong các đơn vị kinh tế quốc doanh hai năm 1989 - 1990”. Như vậy, Quyết định này chỉ được thực hiện trong 2 năm 1989 và 1990, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, Cty than Hà Bắc lại “lôi” ra áp dụng vào thời điểm năm 1995. Hơn nữa, trường hợp này, bà Hiền chủ động xin thôi việc, chứ không có một chủ trương, kế hoạch của Cty về sắp xếp lại LĐ nhằm tháo gỡ khó khăn của Cty! Trong khi, đối với trường hợp của bà Hiền, phải áp dụng quy định của Bộ luật LĐ 1994.

Số tiền trợ cấp đi đâu?

Bà Hiền cho biết, sau khi có đơn xin nghỉ việc, bà đã nhiều lần đến Cty than để hỏi về chế độ và hồ sơ để xin công việc khác, nhưng Cty than không trả, và nói cứ để đây sau này Cty sẽ có trách nhiệm. Vẫn theo bà Hiền, vì quá mệt mỏi khi đòi nhiều lần không được, hơn nữa vì phải đi mưu sinh, nên bà không đến đòi nữa. Từ khi nghỉ việc, cuộc sống của bà và gia đình rất khổ sở. Do không có lương hưu, tiền trợ cấp, bà Hiền phải đi làm giúp việc ở khắp Hà Nội để kiếm sống. Đến năm 2011, do vợ chồng bà ly dị, cuộc sống quá khó khăn nên bà mới nghĩ đến chế độ của mình được hưởng. “Tôi đến Cty đòi hồ sơ, nhưng Cty nói không tìm thấy. Sau đó, tôi đi làm CN ở KCN. Đến tháng 7.2015, Cty gọi tôi lên nhận hồ sơ. Khi nhận được hồ sơ, hỏi về chế độ trợ cấp và BHXH thì họ (Cty) nói đã trả trợ cấp cho tôi theo Quyết định số 62/THB-TC, còn sổ BHXH thì không có”- bà Hiền kể lại.

Điều bất ngờ là bà Hiền khẳng định bà chưa hề nhận được số tiền trợ cấp một lần...

QUẾ CHI