Tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, Công ty VTHK ĐS Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ ĐS Hoa Phượng vừa tổ chức lễ khai trương toa xe chất lượng cao Hoa Phượng Tourist Hà Nội - Vinh.

Dự lễ khai trương có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Nguyễn Hữu Bằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV ĐSVN; Đoàn Duy Hoạch - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ĐSVN...

Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác vận tải hành khách, những năm qua đã có nhiều đối tác đầu tư nâng cấp toa xe, phối hợp cùng ĐSVN vận chuyển có hiệu quả, đặc biệt là trên tuyến ĐS Hà Nội - Lào Cai. Tuyến ĐS Hà Nội - Vinh là tuyến đường sắt có nhu cầu vận chuyển hành khách cao và ổn định, tuy vậy hiện nay vẫn có rất ít đơn vị tham gia đầu tư và phối hợp với ĐSVN khai thác vận tải hành khách trên tuyến.

Cắt băng khai trương toa xe chất lượng cao Hà Nội - Vinh.

Được sự đồng ý của ĐSVN, năm 2011, Công ty CP Dịch vụ ĐS Hoa Phượng đã đầu tư nâng cấp 4 toa xe từ không có điều hòa thành toa xe giường nằm mềm (khoang 4) có điều hòa không khí, với tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng; các toa xe được cải tao, nâng cấp tại Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn có chất lượng tương đối cao, độ cách âm, cách nhiệt tốt; nội thất đẹp, trang nhã, được lắp đặt các thiết bị tiện nghi, hiện đại.

Để khai thác 4 toa xe chất lượng cao này đã được ghép vào đoàn tàu NA1/2 (NA1 xuất phát tại Ga Hà Nội lúc 21h30; NA2 xuất phát tại Ga Vinh lúc 20h40), góp phần nâng cao chất lượng phục vụ trên tuyến đường sắt Hà Nội Vinh, thu hút hành khách, nâng cao sản lượng và doanh thu vận cho ĐSVN.

Tuy nhiên, nhiều người trong ngành ĐSVN không khỏi lo ngại, bởi cách đây không lâu, Công ty Hoa Phượng đã đầu tư toa xe chất lượng cao Hà Nội- Hải Phòng, nhưng rồi đã sớm "chết yểu" vì thu không đủ chi.

PV