Những chiếc đồng hồ Daniel Wellington hóa ra lại khởi nguồn từ cuộc gặp tình cờ giữa một chàng trai trẻ Thụy Điển và quý ông người Anh.

Cong ty dong ho tram trieu do khoi dau tu cuoc gap tinh co - Anh 1

Lập công ty từ khi còn đi học và giàu to. Nghe có vẻ ổn phải không?

Năm 2011, Filip Tysander dùng 24.000$ tiền của chính mình để lập một nhãn đồng hồ. Giờ anh ta 31 tuổi và công ty 100% tự mình làm nên này kiếm được 180 triệu $ hàng năm từ tiền bán đồng hồ và tiền lãi là hơn 50%.

Và tất cả bắt đầu từ một cuộc gặp tình cờ.Như tất cả những người Thụy Điển trẻ tuổi muốn khám khá bản thân và thế giới, Tysander đi du lịch và tới Australia sau khi học xong trung học. Tại đó, Tysander gặp một người Anh rất sành điệu tên là Daniel Wellington, người đeo một chiếc Rolex với dây dù Nato. Tysander bị ấn tượng sâu đậm bởi chất quý ông Anh kiểu cổ điển của người đó, và từ đó anh ta nảy ra ý tưởng triệu đô của mình, và cả tên thương hiệu đáng giá triệu đô: Daniel Wellington.

“Tôi nhận ra vẫn còn khoảng trống trên thị trường cho đồng hồ phong cách preppy (phong cách thời trang kiểu các tiểu thư, công tử nhà giàu thời thập niên 50),” anh tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Veckans Afferer.

Nhưng thành công chẳng đến sau một đêm. Về Thụy Điển, Tysander bị đuổi việc vài lần và chuyển qua học kinh doanh. Anh cũng lập hai công ty - bán cà vạt và đồng hồ nhựa online. Vào năm tốt nghiệm, anh dùng 24.000$ tiền tiết kiệm từ các thương vụ trước để lập công ty thứ 3, công ty sẽ thay đổi cả cuộc đời anh.

Daniel Wellington là hãng đồng hồ đi tiên phong trong việc dùng social media marketing và điều này mang lại hiệu quả vượt mức mong đợi.

“Tôi mở một shop online và tự thiết kế logo bằng Photoshop. Sau đó tôi gửi thiết kế đồng hồ tới một nhà máy tại sản xuất dây đồng hồ Nato tại Trung Quốc”, Tysander cho biết.

Những chiếc đồng hồ thiết kế đơn giản, sang trọng và cổ điển thành công lớn - không chỉ bởi style thiết kế và giá cả hợp lý mà còn vì Tysander tận dụng được một khoảng trống trong chiến lược marketing của các đối thủ: social media.

Chiến dịch của Tysander xây dựng dựa trên việc thuê những người nổi tiếng, có lượng follow lớn trên các mạng xã hội dùng đồng hồ Daniel Wellington. Giờ thì việc tận dụng influencer như thế này đã trở nên quen thuộc nhưng vài năm trước đó là một đột phá. Giờ đây, Daniel Wellington có hơn 2 triệu người follow trên Instagram, vượt xa các đối thủ cạnh tranh.

Trong năm 2014, Daniel Wellington bán hơn một triệu chiếc và đạt doanh thu 70 triệu $. Năm 2015, doanh thu vọt lên mức 170 triệu $. Với mức lời lên tới trên 50%, Tysander - người chủ duy nhất của công ty - thu lời hơn 66 triệu $ năm vừa rồi. Thế nên việc anh mua căn hộ đắt nhất Stockholm năm ngoái chẳng phải việc gì to tát lắm.

Căn penthouse rộng 418m vuông nằm trên đỉnh tòa nhà Stockholm Central Station được mua với giá rất hợp lý 12,8 triệu $.

“Quay lại năm 2013, tôi chẳng ngờ được rằng công ty sẽ phát triển như bây giờ, nhưng ngày nay nó là một phần cuộc sống hàng ngày của tôi. Tôi quá may mắn.” Trích lời Tysander.

Dù cuộc gặp tình cờ với ngài Daniel Wellington ngoài đời năm năm trước là bước khởi đầu của gia tài trăm triệu đô của mình, Tysander không hào hứng lắm với việc tái ngộ.

“Một phần trong tôi muốn liên lạc với Daniel Wellington và giải thích chuyện gì xảy ra, nhưng cùng lúc, tôi lại muốn giữ yên mọi chuyện. Nếu người đã truyền cảm hứng cho tôi xuất hiện một tại văn phòng một ngày nào đó, tôi nghĩ mình sẽ phải trốn mất,” anh cho biết.

Tysander cho rằng ai cũng có thể là một nhà khởi nghiệp thành công - chỉ cần thời gian và chút may mắn. Anh thích trích lời của tác giả nổi tiếng Malcolm Gladwell rằng cần 10 ngàn giờ luyện tập để có thể trở nên thành thạo.

Nguồn: ndh.vn