Ông Igor Sechin là người có ảnh hưởng nhất trong ngành dầu mỏ nước Nga và là giám đốc công ty năng lượng lớn nhất quốc gia này – Rosneft.

Theo cuộc trao đổi với hãng tin Reuters ngày 10/10, ông Sechin cho biết sẽ không đóng băng hay cắt giảm sản lượng dầu mỏ của công ty cho dù chính phủ Nga nhiều khả năng sẽ tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng với Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC).

Ông Sechin nổi tiếng là người phản đối OPEC trong khi Rosneft hiện đang sản xuất 40% tổng sản lượng dầu mỏ của Nga. Ông tỏ ra hoài nghi về việc các quốc gia như Iran, Saudi Arab hay Venezuela sẽ cắt giảm sản lượng của họ. Bên cạnh đó, giá dầu tăng vượt mức 50 USD/thùng cũng tạo điều kiện cho các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ quay trở lại thị trường, qua đó đe dọa thị phần của các thành viên OPEC.

Cong ty dau mo lon nhat nuoc Nga phan doi thoa thuan OPEC - Anh 1

Ông Sechin (trái) và ông Putin (phải)

Trong hội nghị năng lượng diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 10/10, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – cho biết Nga sẵn sàng tham gia thỏa thuận với OPEC nhưng không đưa thêm bất kỳ thông tin cụ thể.

Ngay sau phát biểu của ông Putin, giá dầu đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/10. Nhiều người kỳ vọng rằng thỏa thuận đóng băng sản lượng sắp đạt được giữa OPEC và các quốc gia khác có thể mang giá dầu trở lại đỉnh cao như cách đây 2 năm.

Cong ty dau mo lon nhat nuoc Nga phan doi thoa thuan OPEC - Anh 2

Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Trong quá khứ, Nga và OPEC từng nhiều lần hợp tác để bình ổn thị trường dầu mỏ nhưng chưa một lần đạt được kết quả cụ thể.