(Xây dựng) - Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, tình trạng các dự án dở dang không còn là điều hiếm gặp. Có rất nhiều các dự án được khởi công từ nhiều năm trước, tuy nhiên đến bây giờ vẫn bị “đắp chiếu”.

Tiêu biểu là công trình tháp đôi 19 tầng - 13 tầng của đại học Kinh tế quốc dân (KTQD) đã bao năm trôi qua vẫn chưa hoàn thiện. Từ năm 2003, khi Thủ tướng Chính phủ kí quyết định phê duyệt dự án xây dựng Nhà Trung tâm Đào tạo trường KTQD, với tổng mức đầu tư ban đầu là 518,1 tỷ đồng.

Khi công trình bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 2006, lúc đó tổng mức đầu tư Dự án đã được bổ sung thêm 792,5 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn bao gồm ngân sách Nhà nước, vốn tự bổ sung của nhà trường và các nguồn vốn hợp tác khác. Tuy nhiên, cho đến nay công trình vẫn chưa được hoàn thành.

Công trình được khởi công từ năm 2006 cho đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đến gần quan sát có thể thấy công trình không có hoạt động xây dựng, và sắt thép nhìn đã bị hoen rỉ.

Các cọc sắt chờ đã bị cong, gãy.

Đã rất nhiều sinh viên mơ ước mình sẽ được học ở đây trước khi tốt nghiệp. Nhưng có lẽ sẽ còn phải nhiều thế hệ sau chờ đợi thì công trình mới được hoàn thành.

Còn rất nhiều dự án “tiền tỷ” đang bị mọc rêu, mục nát, bỏ hoang. Đáng nói đến là dự án hầm đi bộ tại các ngã tư lớn, trong đó có tuyến đường hầm dành cho người đi bộ tại đường Phạm Hùng.

Đoạn đường hầm gần Đại học Quốc gia đã đóng cửa từ rất lâu và không được sử dụng. Hầu hết nếu muốn qua đường, người đi bộ đều phải băng ngang sang đường. Điều này ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Lối vào đường hầm trên đường Phạm Hùng đều trong tình trạng khóa cửa.

Trên đoạn đường hầm gần bến xe Mỹ Đình, đoạn Nguyễn Xiển, gần Đại học Thăng Long, tuy không bị khóa cửa nhưng mọi người đều không dám sử dụng. Bởi tâm lý lo lắng bên dưới không an toàn về an ninh và vệ sinh dưới đường hầm.

Đường hầm tại ngã tư giao cắt Phạm Hùng và Trần Duy Hưng vẫn đang trong thời gian hoàn thiện. Bên dưới có chứa nhiều vật liệu xây dựng, tuy nhiên vẫn không có người thi công.

Vật liệu xây dựng để tràn lan ở bên ngoài gây mất mỹ quan đường phố.

Những công trình dang dở không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà nó còn làm lãng phí tiền của của nhà nước và nhân dân; đồng thời không khỏi làm người dân e ngại về chất lượng khi chúng được đưa vào sử dụng sau một thời gian dài bỏ hoang.

Kim Khang