Các công tố viên nhà nước Hàn Quốc đã yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye tuần sau phải trả lời thẩm vấn về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

Cong to vien de nghi tham van tong thong Han Quoc vao tuan toi - Anh 1

Biểu tình yêu cầu Tổng thống từ chức tại trung tâm Seoul ngày 19/11. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các công tố viên nhà nước Hàn Quốc ngày 23/11 đã yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye tuần sau phải trả lời thẩm vấn về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

Một công tố viên cấp cao yêu cầu giấu tên được dẫn lời phát biểu với báo giới: “Chúng tôi đã gửi đề nghị tới người đại diện pháp lý của Tổng thống rằng chúng tôi muốn tới ngày 29/11 sẽ thẩm vấn trực tiếp bà Park. Chúng tôi đang đợi câu trả lời.”

Đề nghị trên được đưa ra 3 ngày sau khi cơ quan công tố cho rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc là một “tòng phạm” trong một loạt hành động bị coi là sai trái của bà Choi Soon-sil và 2 cựu thư ký của Tổng thống.

Yoo Yeong-ha, người đại diện pháp lý của Tổng thống, đã bác bỏ các cáo buộc chống bà Park và cho rằng những lời cáo buộc này bị thiên lệch chính trị và là sản phẩm của sự “tưởng tượng và phỏng đoán” của cơ quan công tố.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tuyên bố rằng bà Park mong muốn xua tan tất cả những lời đồn đoán “vô căn cứ” thông qua tiến trình pháp lý phù hợp, đồng thời nêu nghi vấn về tính công bằng của cuộc điều tra hiện nay./.