NDĐT– Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác THADS sáu tháng đầu năm 2013 tổ chức sáng nay (17-4). Hội nghị được tổ chức tại sáu điểm cầu: Hà Nội, Yên Bái, Đà Nẵng, Đác Lắc, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Tỷ lệ thi hành án xong: Thấp

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho hay, công tác THADS sáu tháng đầu năm chưa có chuyển biến mang tính đột phá, nhất là kết quả thi hành án xong đạt tỷ lệ thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012, trong đó một số địa phương đạt kết quả rất thấp như Tây Ninh, Tiền Giang, Hậu Giang, Hà Nam, Thái Bình, Trà Vinh …

Công tác thanh tra, kiểm tra vẫn còn mang tính hình thức, chất lượng, hiệu quả chưa cao nhất là ở cơ sở, công tác tự kiểm tra chưa được coi trọng. Kết luận thanh tra còn chung chung, chưa chỉ rõ vi phạm thiếu sót cũng như trách nhiệm cá nhân, tập thể và kiến nghị biện pháp khắc phục xử lý. Số lượng cán bộ công chức bị xử lý kỷ luật còn nhiều, 25 trường hợp (tăng năm trường hợp so với năm 2012).

Về khó khăn vướng mắc của ngành, số án thụ lý mới tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2012 (về việc tăng gần 45.000 việc, về tiền tăng hơn 8.000 tỷ đồng). Thời gian gần đây vụ án liên quan đến kinh doanh, thương mại, tín dụng ngân hàng, tranh chấp dân sự.. phát sinh nhiều với giá trị phải thi hành án lớn nhưng rất khó thực hiện như vụ Vinashin. Một số bất cập trong quy định của pháp luật có liên quan đến công tác THA chưa được sửa đổi bổ sung kịp thời, một số quy định về trình tự, thủ tục THA mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến tiến độ THA.

Trong sáu tháng cuối năm 2013, Tổng cục THADS và các cơ quan THADS địa phương sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm và kết quả đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, thiếu sót, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội và Bộ Tư pháp giao; Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại; Tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, nhất là việc kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ có chức danh pháp lý đủ về số lượng và bảo đảm về chất lượng; Tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai toàn diện các nội dung công việc theo Kế hoạch triển khai Đề án mở rộng thí điểm chế định Thừa phát lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt….

Bất động sản “đóng băng” khiến thi hành án khó khăn

Một trong những nguyên nhân thực tế dẫn đến tỷ lệ thi hành án thời gian vừa qua tại nhiều tỉnh thành còn thấp đó là do thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch thực tế hiệu quả thấp dẫn đến nhiều tài sản kê biên để THA không bán được. Ông Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh cho biết tình hình bất động sản “đóng băng” khiến tài sản thi hành án rất khó bán đấu giá, thậm chí là tổ chức bán mấy lần cũng …không xong. Theo ông Lực đối với các trường hợp này chỉ nên thống kê tạm thời vào mục “khó có điều kiện thi hành” chứ không sẽ không phản ánh đúng tình hình thực tế. TP Hồ Chí Minh cũng là địa bàn triển khai tích cực công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Qua công tác kiểm tra Cục THADS TP Hồ Chí Minh đã cắt chức một chi cục trưởng, thôi việc ba trường hợp khác. “Tuy nhiên nên hạn chế kiểm tra trong các đợt cao điểm THA để chấp hành viên tập trung công việc, chỉ kiểm tra sau khi đợt này kết thúc”. Đại diện TP Hồ Chí Mĩnh cũng kiến nghị Bộ Tư pháp mở rộng đối tượng luân chuyển cán bộ trẻ, Bộ Nội vụ sửa đổi quy định về chấp hành viên.

Theo bản báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm của công tác THADS, Tiền Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ THA xong đạt rất thấp. Ông Nguyễn Minh Quyết, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang cho biết, theo đánh giá phân loại tỉnh Tiền Giang có trên 20.000 việc với số tiền phải thi hành là trên 1.000 tỷ, đây là số lượng phải THA rất lớn đối với một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Trong số hơn 20.000 việc phải thi hành có 85% việc có điều kiện thi hành, 15% việc không có điều kiện thi hành. Tuy 92,1% lượng tiền phải thi hành là có điều kiện nhưng tính đến nay mới thi hành được 130 tỷ, khoảng 13%.

Đánh giá về nguyên nhân của tình trạng này ông Quyết cho hay thị trường bất động sản đóng băng khiến có gần 4.000 việc bán đấu giá không thành, loại án xét miễn giảm là gần 2.000 việc, loại án hôn nhân gia đình kéo dài nhiều năm không thể giải quyết là trên 1000 việc. Nếu tổng số việc này trên 7.000 việc được giải quyết thì số lượng án thi hành sẽ tăng cao chứ không thấp như hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, công tác THADS hiện có nhiều thuận lợi nhưng còn nhiều khó khăn. Hiện có ba vấn đề đáng lo ngại nhất là kết quả sáu tháng không đạt, tiền thi hành đạt thấp, rất xa so với chỉ tiêu. Kết quả về việc chưa đột phá trong khi tỷ lệ cán bộ ngành vi phạm và bị xử lý kỷ luật tăng, nhiều đề án xây dựng rất chậm. Để khắc phục tình trạng này, ngành THADS phải đổi mới căn cơ hoạt động của ngành để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Quốc hội không cho phép giảm chỉ tiêu THA mà chỉ tăng.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng bày tỏ băn khoăn “chưa thấy ngành THADS đưa ra được giải pháp nào có tính đột phá”, cũng như giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn cụ thể. Lãnh đạo Bộ Tư pháp đề nghị ngành THADS: nơi nào việc nhiều mà chấp hành viên ít, có nguy cơ không hoàn thành nhiệm vụ thì điều ngay chấp hành viên từ nơi khác về; tập trung tháo gỡ ngay khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản phải thi hành, giải quyết tốt hơn nữa đơn thư khiếu nại tố cáo, tránh kéo dài, cản trở hoạt động THA….

HƯƠNG NGUYÊN