KTĐT - Chiều 10/1, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì hội nghị đánh giá công tác DS - KHHGĐ năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012.

Nhiều khó khăn, vướng mắc và bất cập về công tác này trên địa bàn đã được lãnh đạo ngành nêu lên nhưng còn băn khoăn hướng giải quyết.

Thống kê của Sở Y tế cho thấy, đến hết năm 2011, tổng số sinh của toàn TP tăng 14,24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 115.900 trẻ, có đến 8472 là con thứ ba trở lên, tăng so với cùng kỳ năm trước 185 trẻ. Đáng nói, Hà Nội vẫn là một trong địa phương có mức chênh lệch giới tính cao, lên tới 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Tình trạng mất cân bằng này xảy ra khá trầm trọng ở khu vực ngoại thành, lên tới 120 - 130 nam/100 nữ ở các huyện Từ Liêm, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Đông Anh; thậm chí trên 130 nam/100 nữ ở Mỹ Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Thường Tín, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì.

Ông Nguyễn Đình Lân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, tuy nhiên công tác truyền thông vận động vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Khách quan là trình độ dân trí không đồng đều, tập quán sinh hoạt, coi trọng con trai.

Dù Pháp lệnh Dân số đã nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, tuy nhiên việc thực hiện chưa nghiêm. Rất nhiều người đã "lách luật" để lựa chọn giới tính thai. Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các bệnh viện, phòng khám tư nhưng rất khó phát hiện vi phạm. "Khi thông báo giới tính, bác sĩ không nói thẳng ra là con trai hay con gái, mà họ thường dùng ký hiệu và ngầm hiểu với nhau", ông Lân bày tỏ. Ngay cả đảng viên cũng cố tình vi phạm chính sách dân số. Thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2011, TP có 120 đảng viên, cán bộ, công chức sinh con thứ ba trở lên, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Các quận, huyện có số người sinh con thứ ba tăng mạnh cũng chủ yếu rơi vào khu vực mở rộng như Thạch Thất, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Quốc Oai và huyện Thanh Trì.

Trong năm 2012, với mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 0,5%, giảm tỷ suất sinh thô 0,2%, tỷ số giới tính khi sinh 116/100, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các ngành, các cấp tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đạt được các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, đối với cấp quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo thực hiện chính sách dân số, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp đảng viên, cán bộ, công chức vi phạm chính sách dân số theo quy định hiện hành. Tăng cường các đợt truyền thông tại các địa bàn trọng điểm nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 và chênh lệnhgiới tính.