Các nhà nghiên cứu tại MIT (Mỹ) cho biết đã tìm ra cách để loại bỏ yêu cầu mật khẩu để truy cập một mạng Wi-Fi mà không ảnh hưởng đến vấn đề an ninh, theo BGR.

Cong nghe Wi-Fi moi khong can mat khau - Anh 1

Với Chronos, người dùng sẽ không phải khai báo mật khẩu Wi-Fi khi truy cập nữa - Ảnh: AFP

Wi-Fi đang là phương thức chủ yếu để người dùng truy cập vào internet tại nhà, văn phòng hay những nơi công cộng. Có điều sự phiền toái nhất của mạng Wi-Fi so với mạng dây chính là yêu cầu người dùng phải tiến hành khai báo mật khẩu nếu muốn đăng nhập.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm thấy một cách để theo dõi và xác minh danh tính người sử dụng Wi-Fi, vì vậy họ sẽ không cần phải sử dụng mật khẩu để đăng nhập vào mạng. Về cơ bản, công nghệ này sẽ gán cho người sử dụng một vị trí nhất định trong một chu vi làm việc, hoạt động như là một mật khẩu truy cập mạng Wi-Fi. Miễn là hệ thống xác định rằng bạn không di chuyển ra khỏi vòng chu vi đó là có thể tiến hành truy cập internet, cho phép kết nối Wi-Fi mà không cần khai báo mật khẩu phức tạp.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ định tuyến (router) mang tên Chronos rất thông minh, cho phép nó có thể nhận ra sự khác biệt giữa các khách hàng quen của một cửa hàng cà phê với người đi bộ bên ngoài. Chronos sẽ chỉ cho phép những người bên trong cửa hàng có thể truy cập mạng. Sau khi xác định vị trí người sử dụng, Chronos sẽ quyết định xem việc truy cập internet có được chấp thuận hay không.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, công nghệ này chính xác hơn kỹ thuật hiện có khoảng 20 lần. Cụ thể, trong các thử nghiệm của MIT, độ chính xác trong khả năng xác định vị trí của người truy cập trong căn nhà khoảng 94%, còn khoảng 97% khi xác định người trong quán cà phê so với bên ngoài.

Hạn chế duy nhất của giải pháp đặc biệt này là nó cần phải truy cập vào vị trí của người sử dụng ở mỗi lần xác minh, làm ảnh hưởng đến tính riêng tư.

Kiến Văn