Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế 8 vấn đề, trong đó có hai vấn đề “nóng” là ATTP và công tác cán bộ.

Ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế. Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế 8 vấn đề, trong đó có hai vấn đề “nóng” là ATTP và công tác cán bộ.

Cong khai som nhung van de du luan quan tam tai Bo Y te - Anh 1

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá, Bộ Y tế và các bộ được phân công đã có nhiều cố gắng, nhưng người dân vẫn rất quan tâm vấn đề ATTP vì kết quả đạt được chưa như mong đợi. Trong đó, có việc Cục Quản lý Dược nhập Salbutamol để sản xuất thuốc, nhưng quản lý sơ hở, có 6/9 tấn trôi nổi trên thị trường có thể bị sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Cùng với đó là thông tin, dù đã được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, nhưng 40.000 thùng hàng nước giải khát vẫn bị nhiễm chì…

Về việc quản lý Salbutamol, đại diện Cục Quản lý Dược giải thích, sau khi có thông tin từ Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đã kiểm tra toàn diện các công ty và yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động nhập chất cấm này. Có 3 đơn vị bị phát hiện bán Salbutamol không đúng quy trình, Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an nhưng vì pháp luật hình sự chưa quy định về tội danh, hành vi này nên phía Bộ Công an trả lại hồ sơ cho Bộ Y tế vì chưa đủ căn cứ điều tra. Đại diện Cục Quản lý dược thông tin thêm, có một DN ở TP Hồ Chí Minh quản lý 2,5 tấn, đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành quy trình tịch thu, tiêu hủy số hóa chất cấm đó. Tới đây, khi Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2015 được Quốc hội xem xét thông qua thì có thể xử lý hành vi vi phạm này với mức từ 1 - 20 năm tù.

Đề cập đến vấn đề đang khiến dư luận hoang mang, lo lắng vì nước mắm được pha từ nước và hóa chất, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, Bộ Y tế cũng chủ trì lập đoàn kiểm tra chuyên ngành, cùng Bộ NN&PTNT, Công Thương, hiện đang đi khảo sát tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc (kiểm tra cả khâu nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, ghi nhãn sản phẩm), sẽ báo cáo Thủ tướng trước 22/10.

Một vấn đề khác được Chủ nhiệm VPCP đề cập, đó là thông tin liên quan tới Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế đi hầu đồng. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng nhận được một số đơn thư liên quan tới công tác cán bộ của ngành. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hết sức quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và đặc biệt cần giữ đoàn kết. Với các vụ việc báo chí nêu, cần kiểm tra, làm rõ, công khai sớm với dư luận, nếu cán bộ có khuyết điểm thì kỷ luật, nếu không có thì cũng không để cán bộ bị "oan". Ngoài những vấn đề trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Tổ công tác truyền đạt tới Bộ trưởng Bộ Y tế về nhiệm vụ giải quyết tình trạng bệnh viện và người bệnh câu kết để trục lợi từ chính sách BHYT, dẫn tới mất công bằng, thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong thụ hưởng chính sách BHYT...