Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tiếp tục bày tỏ chia buồn sâu sắc đến Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan về sự ra đi của Nhà Vua Bhumibol.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 13/10 gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và người dân Thái Lan về sự ra đi của Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ông Ban đánh giá cao những cống hiến không ngừng nghỉ của Nhà Vua Bhumibol đối với đất nước Thái Lan, đồng thời hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục vinh danh di sản của Nhà Vua Bhumibol về tôn trọng giá trị phổ quát và quyền con người.

Cong dong quoc te bay to tiec thuong Nha Vua Thai Lan - Anh 1

Người dân Thái Lan giơ cao bức ảnh Nhà Vua Bhumibol tưởng nhớ vị vua có thời gian trị vì trong suốt 70 năm. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời ông Ban Ki-moon: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan về sự ra đi của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej. Nhà Vua Bhumibol được người dân Thái tôn kính trong vai trò lãnh đạo, thống nhất quốc gia. Ông cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”.

Ông Ban cho biết, để ghi nhận những đóng góp của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, Liên Hợp Quốc đã trao giải thưởng thành tựu trọn đời của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho Nhà Vua Thái vào năm 2006.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng gửi thư chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit và Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn tới Hoàng gia, chính phủ và nhân dân Thái Lan, đồng thời ca ngợi Nhà Vua Bhumibol là “người bạn thân thiết” và là một đối tác của Mỹ.

“Với tinh thần sáng tạo và luôn hướng tới sự đổi mới, Nhà Vua là người đi tiên phong trong việc phát triển công nghệ mới. Nhà Vua Bhumibol đã để lại một di sản đáng trân trọng cho người dân Thái Lan và nuôi dưỡng mầm phát triển cho những thế hệ tương lai”, ông Obama nói.

Từ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến Hoàng gia, Chính phủ và người dân Thái Lan. Trong đó, ông Putin khẳng định, nước Nga sẽ luôn nhớ về công lao của Nhà Vua, người đã luôn hỗ trợ xây dựng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Theo Tổng thống Putin, hình ảnh Nhà Vua Bhumibol sẽ luôn sống mãi trong niềm tin yêu của không chỉ người dân Thái Lan mà còn với nhiều người trên khắp thế giới.

Từ Canberra, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đánh giá cao những thành tựu mà đất nước Thái Lan đã đạt được trong 70 năm trị vì của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

“Thay mặt Chính phủ và người dân Australia, chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến Hoàng gia, người dân Thái Lan vì sự ra đi của Nhà Vua Bhumibol, người đã trị vì ở Thái Lan trong 70 năm. Trong khoảng thời gian đó, đất nước Thái Lan đã phát triển từ dân số 20 triệu người lên hơn 67 triệu người và có tiến bộ xã hội, phát triển kinh tế phi thường”, ông Turnbull nói.

Thủ tướng Australia nói thêm: “Như các bạn biết, người dân Thái Lan dành cho Nhà Vua sự tôn kính đặc biệt. Ông cũng được người dân thế giới kính trọng. Sự ra đi của Vua Bhumibol là một mất mát lớn. Tôi cũng muốn lưu ý rằng, trong xã hội đa văn hóa của chúng tôi có khoảng 50.000 người mang dòng máu Thái và họ thực sự cảm thấy đau buồn trước sự ra đi của Nhà Vua”.

Cong dong quoc te bay to tiec thuong Nha Vua Thai Lan - Anh 2

Sự ra đi của Vua Bhumibol khiến nhiều người không thể kìm được nước mắt. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, trong suốt cuộc đời mình, với tầm nhìn và sự cống hiến không mệt mỏi, Nhà Vua Bhumibol đã dẫn dắt đất nước Thái Lan hướng tới những giá trị cốt lõi của con người.

Trong một tuyên bố từ Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: “Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo gần gũi với người dân, một người mang hòa lại bình, thống nhất và thịnh vượng cho người dân Thái Lan. Sự giản dị của Vua Bhumibol Adulyadej và những mối quan tâm của ông ấy là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một tuyên bố ngày 13/10 cho rằng, Nhà Vua Bhumibol đã “làm việc không mệt mỏi vì hạnh phúc của người dân Thái Lan”, đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước việc Nhà Vua Thái Lan Bhumibol băng hà. Văn phòng Tổng thống Myanmar cũng ra tuyên bố ngắn bày tỏ sự chia buồn chân thành tới Hoàng gia và người dân Thái Lan.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong tài khoản của mình trên Facebook viết rằng, Malaysia chia sẻ với người dân Thái Lan trước sự mất mát đau thương khi Nhà Vua băng hà. Ông Najib Razak nhấn mạnh, “những đóng góp của Nhà Vua Bhumibol cho Thái Lan và các nước khác trong khu vực là không thể diễn tả bằng lời”.

Chính phủ Singapore cũng gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của một vị quốc vương xuất sắc và rất mực được tôn kính này. Theo Chính phủ Singapore, trong thời gian trị vì, Nhà Vua Bhumibol đã làm việc không mệt mỏi nhằm cải thiện đời sống của người dân.

Theo thông báo của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, Thái Lan sẽ để tang quốc vương Bhumibol trong vòng 1 năm. Trong 30 ngày tới, trên cả nước sẽ treo cờ rủ, công chức mặc đồ đen, và sẽ dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội./.

Hùng Cường/VOV.VN