Với các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, việc song hành cùng doanh nghiệp(DN) trong nhiều năm qua là công tác trọng tâm và thường xuyên, góp phần tạo lực đẩy phát triển DN, ổn định việc làm cho người lao động (NLĐ).

Đối với các DN thì “tài sản” quý nhất chính là NLĐ, bởi vậy chăm lo đời sống NLĐ chính là bảo vệ, giữ gìn “tài sản” quý của mình. Xác định được tinh thần đó, trong nhiều năm qua, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tích cực triển khai các hoạt động hướng về cơ sở.

Đồng chí Phạm Thị Phương Anh – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội - cho biết, Công đoàn ngành đã xây dựng chủ đề hành động “Công đoàn luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” với những hoạt động thiết thực một mặt dấy lên tinh thần chăm lo cho “vốn quý” của các DN, mà còn góp phần tăng cường sự gắn kết, tạo sức mạnh của tổ chức Công đoàn.

Điều đó được chứng minh bằng sự tâm huyết của Ban chấp hành, Ban thường vụ, trong việc tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết DN với NLĐ. Một hoạt động rất ý nghĩa của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội là gặp mặt, tri ân lãnh đạo các DN, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10.2004 -13.10.2015). Theo đồng chí Phương Anh, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh còn nhiều bộn bề thì việc tổ chức một buổi gặp gỡ giao lưu giữa các lãnh đạo DN là điều vô cùng khó, nhưng chúng tôi đã làm được. Để mỗi cuộc gặp mặt đạt mặt đạt hiệu quả, mỗi cán bộ Công đoàn ngành đã phải suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo trong cách tổ chức, luôn đổi mới nội dung chương trình phù hợp với thực tế của từng năm.

“Nếu chỉ đơn thuần là buổi gặp gỡ vui vẻ thì sẽ khó duy trì, mà chúng tôi đã tạo ra một sân chơi bổ ích và thiết thực, trong đó Công đoàn đóng vai trò kết nối để các DN, cùng chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay, từ đó tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Thông qua buổi gặp mặt, Công đoàn ngành lắng nghe được ý kiến của DN để từ đó xây dựng chương trình công tác thiết thực với DN” - đồng chí Phương Anh chia sẻ.

Cong doan nganh Cong Thuong Ha Noi: Noi dai 'canh tay' den doanh nghiep - Anh 1

Đồng chí Phạm Thị Phương Anh – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Hà Nội - cùng lãnh đạo Sở Công Thương và LĐLĐ TP thăm Công ty CP Xích líp Đông Anh

Có thể nói, việc luôn kề vai sát cánh đồng hành cùng DN vượt qua những khó khăn đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn. Đây chính là tiền đề rất quan trọng giúp hoạt động của các CĐCS trong toàn ngành Công Thương Hà Nội sôi nổi chất lượng và hiệu quả hơn. Trong năm qua, các CĐCS của ngành Công Thương Hà Nội đã phối hợp cùng chính quyền chăm lo tốt đời sống cho CNVCLĐ, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không có tranh chấp lao động xảy ra. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong DN, công tác nắm tình hình CNVCLĐ và kịp thời xử lý tranh chấp lao động được Công đoàn ngành duy trì thường xuyên, đi đôi với việc hướng dẫn kỹ năng thương lượng, hòa giải cho cán bộ công đoàn, nhằm giảm thiểu tranh chấp lao động tập thể, bảo đảm mối quan hệ hài hòa, giúp DN ổn định và phát triển sản xuất.

Năm 2015: - Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội được UBND TP. Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc. - Đồng chí Phạm Thị Phương Anh - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội - được nhận Bằng khen của Chính phủ.

Không chỉ cùng DN chăm lo cho “vốn quý”, các cấp Công đoàn ngành Công Thương cũng rất tích cực trong việc cùng chuyên môn tham gia quản lý sản xuất, phát huy các phong trào thi đua. Phải khẳng định rằng, bức tranh thi đua lao động sản xuất của CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội, nhất là đội ngũ CNLĐ đang trực tiếp làm việc trong các DN vô cùng sống động và rõ nét. Dưới sự tập hợp, vận động, phối hợp thực hiện của tổ chức công đoàn, các phong trào thi đua lao động đã được các DN, NLĐ thực hiện một cách sâu rộng như phong trào thi đua: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Chiến sỹ thi đua”, “Công nhân giỏi”, “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”...

Vũ Lâm