Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn sập cầu treo tại Lai Châu làm 8 người chết và gần 37 người bị thương, ngày hôm nay (25/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã ký Công điện khẩn số 07/CĐ-BGTVT yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo dân sinh trên địa bàn tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm định chất lượng các cầu để có phương án khai thác phù hợp đồng thời thành lập Tổ điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện trường vụ sập cầu treo. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Lòng suối đầy đá tảng. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Các nạn nhân bị thương nặng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu để cấp cứu. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Công tác cấp cứu diễn ra khẩn trương. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Các bác sỹ xem xét bệnh tình. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Trong số các nạn nhân, một đồng chí Công an tỉnh Lai Châu khi làm nhiệm vụ cũng bị thương nặng, đang được mổ cấp cứu. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Ngã khuỵu khi biết tin người thân gặp nạn. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/TTXVN)

Hiện trường vụ đứt cáp cầu treo ở Lai Châu. (Ảnh: Công Hải-Quang Duy/Vietnam+)

Rà soát toàn bộ cầu yếu

Tại Công điện nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn cả nước có nhiều cầu treo dân sinh đang khai thác. Tuy nhiên, hệ thống báo hiệu an toàn giao thông chưa đầy đủ và không có hướng dẫn khai thác, dẫn đến tình trạng không đảm bảo an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Để đảm bảo an toàn giao thông đối với hệ thống cầu treo, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam: rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo dân sinh trên địa bàn tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm định chất lượng các cầu để có phương án khai thác phù hợp đồng thời lắp đặt ngay biển báo quy định tải trọng và hướng dẫn chi tiết thật dễ hiểu để đáp ứng việc đi lại của người dân và phương tiện.

“Đặc biệt, tại những nơi có nhiều đồng bào dân tộc, phải có hướng dẫn bằng tiếng dân tộc. Vị trí đặt biển phải đảm bảo tầm nhìn phù hợp để người dân dễ nhận biết,” người đứng đầu ngành giao thông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu rà soát lại thiết kế các dự án cầu treo đang được chuẩn bị đầu tư xây dựng để phù hợp với điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng quy chế quản lý, khai thác, bảo trì cầu treo trình Bộ trước ngày 31/3; giao Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông, Vụ Khoa học-Công nghệ thẩm định trình Bộ trưởng ban hành trong tháng 4/2014.

Thành lập tổ điều tra

Tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn sáng nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Bộ đánh giá ngay các vấn đề và nhận định nguyên nhân ban đầu.

Theo đó, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp, vì thế tai nạn xảy ra do đứt óc neo-vị trí chịu tải yếu nhất.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng đã ban hành Quyết định số 514/QĐ-BGTVT Thành lập Tổ công tác kỹ thuật giúp Bộ Giao thông Vận tải tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân của sự cố sập cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Theo Quyết định, Tổ công tác kỹ thuật gồm đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu do Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Giao thông Vận tải) Hoàng Hà làm Tổ trưởng.

Cụ thể, Tổ công tác này có nhiệm vụ điều tra, tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân của sự cố sập cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu hôm 24/2 vừa qua sau đó tổng hợp, báo cáo Bộ các giải pháp kỹ thuật ngăn chặn tai nạn xảy ra với cầu treo dân sinh. Tổ công tác sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 24/2, tại xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ tai nạn đứt cầu treo, khiến 7 người chết, gần 40 người bị thương nặng.

Ngay sau khi vụ tai nạn thương tâm này xảy ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã lên Lai Châu trực tiếp chỉ đạo việc cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và đến tận hiện trường, cùng với các cơ quan chức năng xem xét tìm hiểu rõ nguyên nhân sập cầu.

Ngay trong ngày hôm nay (25/2), Chính phủ đã điều động máy bay trực thăng chở đội ngũ bác sỹ cấp cứu của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt-Đức lên Lai Châu để hỗ trợ bệnh viện tỉnh kịp thời cứu chữa người bị thương trong vụ tai nạn sập cầu treo.

Đến gần 13 giờ ngày 25/2, đoàn công tác gần 30 bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đã được máy bay trực thăng đưa đến tỉnh Lai Châu để hỗ trợ việc cứu chữa cho những bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu./.