Ngày 5-10, Đoàn kiểm tra công vụ liên ngành của TP Hà Nội đã làm việc với các cơ quan liên quan về việc người dân bàn giao nhà số 6 Nguyễn Lương Bằng phục vụ dự án đường Vành đai I (Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) Hà Nội từ năm 2014; đường mới đã được đưa vào sử dụng hơn một năm, nhưng đến nay vẫn bị “treo” một phần tiền đền bù.

Như Hànôịmới Online đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Tân (80 tuổi), hiện sống cùng gia đình con gái tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ có căn nhà tại số 6 Nguyễn Lương Bằng, thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Đến năm 2013, căn nhà của bà bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng cho Dự án đường vành đai I (Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu) và đã được nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng lần 1. Đầu năm 2014, UBND quận Đống Đa tiếp tục có quyết định bồi thường, hỗ trợ bổ sung hơn 567 triệu đồng. Tuy nhiên, thay vì chi trả một lần, tháng 7-2014, bà Tân được chi trả 100 triệu đồng, còn lại hơn 467 triệu đồng. Cho đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, bà vẫn chưa được nhận, dù các cơ quan có liên quan là Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Đống Đa đã có văn bản trao đổi qua lại với nhau về vụ việc.

Gần đây nhất, ngày 7/7/2016, gia đình bà Tân đã gửi một đơn khiếu nại đến UBND quận Đống Đa, quá thời gian luật định mà chưa có hồi âm chính thức. Xoay quanh vấn đề này, ông Trương Thế Khôi, Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Đống Đa khẳng định đơn khiếu nại của bà Tân đã được UBND quận Đống Đa xem xét và mời công dân đến trao đổi. Theo đó, UBND quận Đống Đa khẳng định, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội phải có trách nhiệm chi trả cho bà Tân số tiền bồi thường thiếu vì đã chi trả nhầm cho hộ khác.

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Đình Tuấn – Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội lại cho rằng, thủ tục chưa chặt chẽ. Để chi trả cho bà Tân số tiền bồi thường thiếu, cần hoàn chỉnh thủ tục xác nguồn gốc đất của căn hộ mà bà Tân đang yêu cầu bồi thường. Chậm nhất đến ngày 20-10, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội sẽ hoàn thành việc chi trả. Báo Hànôịmới sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc và làm rõ trách nhiệm trong việc bồi thường nhầm và chậm chi trả tiền cho công dân.

Hà Phong