Hôm nay (5-10), Đoàn kiểm tra công vụ liên ngành của thành phố Hà Nội đã tiếp tục làm việc với UBND quận Đống Đa, Ban quản lý các dự án trọng điểm, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Hà Nội về việc giải quyết yêu cầu đòi bồi thường số tiền gần 500 triệu đồng đền bù GPMB của gia đình bà Nguyễn Thị Tân (80 tuổi) tại số 6 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Để phục vụ GPMB dự án đường vành đai I (đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa), gia đình bà Tân bị thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất tại số 6 Nguyễn Lương Bằng từ năm 2012. Tuy nhiên, bà Tân bị bồi thường thiếu gần 600 triệu đồng cho 30% giá trị quyền sử dụng đất của căn hộ trên tầng 2. 100% số tiền bồi thường quyền sử dụng đất này đã được chi trả toàn bộ cho chủ sở hữu căn hộ tầng 1 là vợ chồng bà Thanh mà đúng ra gia đình bà Thanh chỉ được hưởng 70%. Sau khi gia đình bà Thanh trả lại 100 triệu đồng, cơ quan chức năng đã chi trả cho bà Tân, còn lại gần 500 triệu đồng, đã mấy năm nay đi đòi, nhưng bà Tân vẫn chưa được giải quyết.

Cong dan bi tra thieu gan 500 trieu dong boi thuong sap duoc nhan tien - Anh 1

QĐ bồi thường cho bà Tân được ban hành từ năm 2014

Theo ông Trương Thế Khôi, Trưởng ban bồi thường GPMB quận Đống Đa, đơn khiếu nại của bà Tân đã được UBND quận Đống Đa xem xét và mời công dân đến trao đổi. Tuy nhiên, so với qui định thì việc trả lời đơn khiếu nại đã bị chậm 14 ngày. Theo đó, UBND quận Đống Đa khẳng định Quyết định số 1116/QĐ-UBND là đúng qui định và đề nghị chủ đầu tư trả tiền bồi thường bổ sung cho bà Tân.

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Đình Tuấn – Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, để chi trả cho bà Tân số tiền bồi thường thiếu, UBND quận Đống Đa cần hoàn chỉnh thủ tục xác nguồn gốc đất của căn hộ mà bà Tân đang yêu cầu bồi thường. Ông Tuấn cũng cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo để thống nhất thực hiện việc chi trả tiền cho bà Tân chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày 5-1-2016.

Khẳng định QĐ 1116/QĐ-UBND của quận Đống Đa đang có hiệu lực thi hành, ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra công vụ liên ngành TP đề nghị Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội sớm để chi trả tiền bồi thường thiếu cho công dân, bố trí từ nguồn kinh phí GPMB để chi trả. Trong trường hợp chủ đầu tư thấy cần bổ sung, sửa đổi QĐ 1116/QĐ-UBND thì liên hệ làm việc với UBND quận Đống Đa. Đồng thời, ông Tuấn cũng đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm trong việc bồi thường nhầm và chậm chi trả tiền cho công dân.

H.L