Chính phủ Thái Lan đã thông báo, tất cả công chức nhà nước trong vòng một năm kể từ khi vua Bhumibol Adulyadej qua đời sẽ chỉ được mặc đồ đen hoặc trắng khi đi làm.

Cong chuc Thai Lan mac do mau gi khi di lam trong 1 nam quoc tang nha vua? - Anh 1

Ngoài áo đen, người dân có thể mặc áo trắng trong quốc tang nhà vua. Ảnh: Reuters

Sau khi vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) qua đời vào hồi 15h52 chiều 13/10, hưởng thọ 88 tuổi, Chính phủ Thái Lan ngay lập tức ra thông báo quốc tang 1 năm trên toàn lãnh thổ.

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 14/10, mọi công sở nhà nước sẽ phải treo cờ rũ, người dân phải hạn chế các loại hình vui chơi, giải trí lại. Đặc biệt, công chức nhà nước được chỉ thị phải mặc đồ đen hoặc trắng khi đến công sở trong vòng một năm tới.

Màu đen là màu biểu tượng của sự tang tóc, đau thương tại Thái Lan nên người dân mặc nó vào thời điểm này là chuyện hiển nhiên. Vậy còn đồ màu trắng (màu đặc trưng trong đám tang của người Hoa, người Việt và người Ấn) tại sao cũng được nhà cầm quyền Thái chấp nhận.

Theo nhiều nguồn tư liệu, người Thái xuất xứ từ vùng núi Altai, đông bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từ 4.500 năm trước, sau đó di cư dần xuống vùng đất hiện nay là Thái Lan. Hiện người gốc Hoa tại Thái Lan chiếm khoảng 14% dân số nước này.

Bên cạnh đó, gần 93% người Thái theo đạo Phật và đạo Phật cũng là quốc giáo của Thái Lan nên dễ hiểu tại sao người Thái cũng còn chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

Vì thế, đồ màu trắng cũng được người Thái mặc song song cùng đồ màu đen trong việc để tang. Tuy vậy, số lượng người mặc đồ trắng khi để tang chỉ chiếm số ít.

Liên quan đến việc những chiếc áo có màu đen đã được đẩy giá lên cao, hôm 15/10, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn văn phòng thủ tướng cho biết :“Bộ Công thương Thái Lan đã cử nhiều đội đến các chợ và cửa hàng kiểm tra để đảm bảo rằng giá mặt hàng này không được tăng quá cao”.

Được biết, một chiếc áo đen thời điểm này có giá từ 120-130 baht (tức khoảng 3,4-3,7 USD), giá có tăng hơn ngày thường chút ít. Nhưng vấn đề này không khiến người dân bận tâm cho lắm. Bà Nongrak Bantaotuk, một y tá cho biết: “Chuyện giá cả là không phải là vấn đề, bởi vì chúng tôi sẽ mặc nó trong vòng một năm tới”.

Minh Luân