"Xã hội hiện nay muốn làm người tốt cũng không được chứ đừng nói đến Luật làm cho người ta không thể không tham nhũng".

Đó là quan điểm của Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với báo Đất Việt, trước hàng loạt các sự việc cán bộ công chức có những hành động ẩu đả ở nơi công cộng.

Nhiều công chức có suy nghĩ cậy quyền

PV:- Mới đây, tại trạm thu phí quốc lộ 6 huyện Lương Sơn (Hòa Bình), một cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện đã tát, lao người qua cửa sổ cabin đạp nhân viên của trạm thu phí, sau đó, gọi 4 người khác đến tiếp tục lăng mạ và lái xe vượt trạm kèm theo những lời đe dọa. Đấy là vụ việc mới nhất sau hàng loạt vụ công chức có những hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với đồng nghiệp.

Trước hiện tượng công chức xô xát, có hành động thiếu chừng mực với công chức đang ngày càng xảy ra nhiều như vậy, ông có bình luận như thế nào? Phải lý giải vì sao một bộ phận công chức lại dễ dàng thể hiện hành xử thô lỗ như vậy?

Ông Trần Quốc Thuận: - Bản thân tôi thấy vô cùng lo âu, bất an, không biết đến một ngày mình hay người thân, anh em, bạn bè mình có rơi vào trường hợp như vậy hay không?. Và những hành vi này cũng chỉ mới xuất hiện. Thời tôi còn làm công chức, thì mọi người anh em làm việc với nhau yêu quý, tôn trọng nhau lắm.

Có thể là do hiện nay, những người công chức thấy bị ấm ức vì nhiều chuyện, bị dồn nén, khi đó sẽ dẫn tới các hành động mất khôn. Cán bộ công chức cũng là con người, cũng có những suy nghĩ, hành động không kiểm soát được lúc bức xúc chuyện cơ quan, bất mãn không nói ra được lại giải tỏa ở nơi khác.

Cong chuc danh nguoi noi cong cong: Con suy nghi cay quyen? - Anh 1

Cán bộ kiểm lâm huyện Lương Sơn đạp nhân viên trạm thu phí BOT

Đó là hệ quả của một bộ phận công chức có suy nghĩ cậy chức quyền không. Bản thân họ cũng không tôn trọng trật tự xã hội.

Một biểu hiện khác không thể không nhắc tới là việc công chức tìm đến dền chùa, đầu tư các sính lễ cúng tiền tỷ, nhiều nơi thờ đền chùa hiện nay xây dựng rất nguy nga, tráng lệ, mà không biết tiền từ đâu.

Khi niềm tin vào tiêu chuẩn chung của xã hội bị giảm sút thì niềm tin vào tâm linh, dựa vào thần thánh, hoặc tự xử với nhau như vậy.

Với kinh nghiệm là người đã từng làm công chức, đã ngoài 70 tuổi, tôi cho rằng, đây là biểu hiện của một sự bất ổn, tiềm ẩn những nguy cơ nếu không được giải quyết kịp thời và triệt để.

PV:- Hiện nay, rất nhiều nơi đã xây dựng nhưng bộ quy tắc văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp của cán bộ công chức. Thế nhưng, thực tế các hành vi ứng xử ngoài công sở lại trái ngược với các quy định, quy tắc này, chúng ta phải hiểu điều này như thế nào?

Ông Trần Quốc Thuận: - Thực ra những bản quy tắc, quy chế về văn hóa công chức thời điểm nào cũng có. Những năm trước đây, đi kèm còn có bảng chấm điểm dựa trên một số các tiêu chuẩn, tiêu chí, rồi sắp xếp các bậc hoàn thành nhiệm vụ khác nhau.

Nhưng dù ở thời điểm nào theo tôi nó cũng chỉ là hình thức, chứ không đánh giá được thực chất các hành vi của con người.

Bởi vì, phẩm chất con người không phải nhờ các quy mà là tổng hòa các mối quan hệ, hình thành trong quá trình sinh sống và làm việc. Còn hành vi của con người xuất phát từ giáo dục.

Thực tế điều hành cơ quan, tôi thấy, môi trường tốt sẽ ra một con người đàng hoàng, môi trường xấu thì sẽ ra một con người bất cần. Điều này đồng nghĩa, không phải đưa ra khẩu hiệu, áp dụng làm theo quy tắc, quy chế thì ai cũng sẽ làm tốt.

Cong chuc danh nguoi noi cong cong: Con suy nghi cay quyen? - Anh 2

Cán bộ đội thanh tra Sở GTVT đánh nhân viên sân bay

Ví dụ, nếu môi trường lãnh đạo cơ quan tự tung tự tác, vơ vét, áp chế, rồi đối xử tệ với nhân viên thì việc bức xúc, dẫn đến nhiều hành vi phản bác.là chuyện quá bình thường và dễ hiểu.

Tôi không tin vào những con số thống kê cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bởi vì VN mắc bệnh thành tích, sợ thua kém, nên chả có cơ quan nào tự bới móc nhân viên có hành vi xấu ra.

Nhiều người còn bi quan, xã hội hiện nay muốn làm người tốt cũng không được. Ai cũng nói ăn lương công chức chỉ chết đói, nhưng có ai từ chức không? Không ít người cố bám lấy vị trí trong các cơ quan nhà nước để ăn hối lộ, tận dụng các nguồn thu khác mà có thấy xấu hổ đâu.

Đừng chỉ nói, hãy xử lý mạnh tay

PV:- Từ phía người dân họ sẽ nghĩ như thế nào khi những công bộc được ăn lương lại có hành xử thô lỗ như vậy với nhau? Những hành xử thiếu chuẩn mực nói trên là hệ quả của sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận công chức hay phản ánh sự xuống cấp chung của xã hội hiện nay?

Ông Trần Quốc Thuận: - Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng tương tự, người dân sẽ giảm sút niềm tin vào cơ quan hành chính, cũng như niềm tin vào các cán bộ công viên chức ăn lương để thực hiện phận sự với người dân.

Từ trước đến nay, chúng ta chỉ hô khẩu hiệu mãi mà không xử lý dứt khoát, lúc nào cũng chỉ đạo phải xóa bỏ tham nhũng, nhưng lại không có biện pháp cụ thể, theo kiểu nói hay nhưng hành động thì chán.

Theo tôi, cứ mạnh tay mà xử lý, sai thì xử. Bộ máy nhà nước cũng như cơ thể con người, những bộ phận nào ung thư thì phải cắt bỏ nó đi, xương cốt mà bị thối giữa thì phải tháo khớp. Bệnh nặng hay nhẹ đều có cách giải quyết, nhưng có dám làm hay không mà thôi. Tuy nhiên, cần phải nhớ, nếu không làm thì bệnh tật sẽ lây lan ra toàn cơ thể.