Ngày 11/11, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức họp báo công bố Sách Trắng 2014 về các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị. Sách Trắng lần này gồm 8 chương về các vấn đề liên ngành và 13 chương về các vấn đề theo từng ngành.

Các thành viên EuroCham ghi nhận các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện một số cải tiến kể từ thời điểm công bố Sách Trắng năm ngoái. Theo đó, trong năm 2014, mặc dù nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với một số thách thức nhưng Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong việc thực thi các chính sách nhằm tái lập ổn định KTVM.

“Nhờ có các chính sách này, lạm phát được giữ ở mức vừa phải; tỷ giá hối đoái ổn định; dự trữ ngoại hối tăng hơn gấp đôi trong hơn 2 năm qua và rủi ro quốc gia (được đo bằng chênh lệch lãi suất trái phiếu Chính phủ và hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong 2 năm tới, thặng dư tài khoản vãng lai được dự đoán sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao và đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn có sức hút mạnh” - trích nội dung Sách Trắng 2013.

Tuy nhiên, Sách Trắng cũng chỉ ra nhiều thách thức vẫn còn tồn tại. Nổi bật trong đó, Sách Trắng năm nay nêu 7 vấn đề và quan ngại lớn gồm: Việc thực thi pháp luật và các yêu cầu về thủ tục hành chính; Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Tiếp cận thị trường và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU; Giáo dục và Đào tạo; Thuế; Phù hợp với tiêu chuẩn và quy định quốc tế; Định giá công bằng.

ĐL

thời báo ngân hàng