Nhà chức trách công bố kết quả khám nghiệm hiện trường, và cho biết đã quyết định đình chỉ vụ án vì thủ phạm duy nhất là ông Đỗ Cường Minh đã chết.

Cong an Yen Bai: Thong tin hang tram ty trong phong lanh dao tinh la khong dung - Anh 1

Buổi họp báo chiều 25/12 tại trụ sở Công an tỉnh Yên Bái. Ảnh: Sơn Dương

Sau gần 5 tháng điều tra, chiều 26/12, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn tại nơi làm việc.

Tại đây, Đại tá Phạm Ngọc Thắng (Phó giám đốc Công an Yên Bái) khẳng định thông tin về số tiền hàng trăm tỷ được phát hiện trong phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh là không chính xác, "qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện phòng của đồng chí Phạm Duy Cường chỉ có chiếc cặp, chứa 50 triệu đồng".

Cũng theo đại tá Thắng, kết quả khám nghiệm hiện trường, trong phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn có két sắt chứa 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng (tổng cộng khoảng 3.7 tỷ đồng), cùng một số nhẫn màu vàng chưa xác định được chủng loại.

"Đây không phải tiền cơ quan, theo vợ anh Tuấn, tiền này của gia đình tích cóp được nhiều năm nay. Do ở nhà chỉ có mẹ già nên gia đình mua két sắt để trong cơ quan cho an toàn", đại tá Thắng thông tin thêm.

Đại diện công an tỉnh Yên Bái cũng cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, ông Phạm Duy Cường nhận được 2 lá đơn (nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái, và giao cho công an làm rõ.

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái, Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn đã để xảy ra sai phạm. Cụ thể, đã sử dụng một phần kinh phí dự án chi vào các việc: Tiếp khách, tổ chức hội nghị tại thôn bản; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Cong an Yen Bai: Thong tin hang tram ty trong phong lanh dao tinh la khong dung - Anh 2

Thủ phạm Đỗ Cường Minh.

Các khoản chi trên ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm được xác định do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Ông Đỗ Cường Minh với tư cách là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án, trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định.

Trước khi ông Minh gây án, sự việc đã được báo lên cơ quan cấp trên để kiểm điểm.

Động cơ gây án

Về những nghi vấn liên quan đến tình ái, ghen tuông, Cơ quan Điều tra cho biết, do hung thủ duy nhất của vụ án là Đỗ Cường Minh đã chết nên không thu thập được tài liệu chứng cứ trực tiếp. Cơ quan điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình thủ phạm, không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh.

Từ kết quả thu thập được, cơ quan điều tra không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, cũng không có dấu hiệu của mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, không có động cơ mục đích chính trị.

Xem video họp báo công bố kết quả điều tra vụ án tại đây: http://phununews.vn/video/bat-man-sap-xep-nhan-su-chi-cuc-truong-ban-chet-bi-thu-tinh-uy-111390/

"Động cơ chính là do bất mãn, bức xúc cá nhân trong việc bố trí, sắp xếp nhân sự khi sát nhập Chi cục lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, dẫn đến Đỗ Cường Minh đã gây ra vụ việc", cơ quan điều tra nhận định và cho hay trước thời điểm gây án, Đỗ Cường Minh từ Chi cục trưởng bị bổ nhiệm xuống làm phó. Ông Mai Mộng Tuân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp được bổ nhiệm kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thay cho ông Minh.

Nhà chức trách đã ra quyết định đình chỉ vụ án vì thủ phạm duy nhất là ông Đỗ Cường Minh đã chết.

Theo VNE