Dù các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) chưa đủ tiêu chí để lên quận, nhưng dựa vào một số dự án đã được triển khai như: bệnh viện, đường giao thông.

Hoặc một số dự án mới có chủ trương của Thủ tướng như: xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ…, giới “đầu nậu” và “cò” đã “thổi” giá đất cao ngất ngưởng.
Trước tình hình trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện bám sát tình hình để xử lý các trường hợp cò đất tung tin thất thiệt, thổi giá đất để trục lợi.
“Đầu nậu”, “cò đất” là nguyên nhân chính
Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), giới “đầu nậu” và “cò đất” là nguyên nhân trực tiếp và là thành phần thu lợi nhiều nhất trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay. Cơn “sốt giá ảo” đất nền rất nguy hiểm, nó tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền.

Cong an vao cuoc dep 'dau nau' va 'co' thoi gia dat! - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, trong vòng một năm giá đất nền tăng trên dưới 30%, có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh tăng đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Còn giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên từ 10-12 triệu đồng/m2, giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi tăng trên dưới 50% trong bốn tháng đầu năm 2017. Thậm chí có dự án chỉ mới là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu như dự án đại lộ ven sông Sài Gòn, nhưng giá đất ở huyện Củ Chi đã tăng chóng mặt!
Ông Nguyễn Hồ Phương Vinh, Phó trưởng phòng Công chứng số 1, cho biết theo thống kê chỉ trong mấy tháng đầu năm 2017, số lượng hồ sơ giao dịch mua bán nhà, đất được thực hiện tại phòng công chứng này tăng cao so với cùng kỳ (tháng 3 tăng gần 18%, tháng 4 lên 37%).
Còn Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định: “Các “đầu nậu”, “cò đất” là nguyên nhân chính tạo ra cơn “sốt giá ảo” đất nền, vì họ không phải chịu thuế hay chịu sự quản lý nhà nước nên hoạt động ngang nhiên. Vì vậy lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới “đầu nậu”, “cò đất” đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, núp bóng chủ đất, hoặc doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm trốn thuế, né thuế”.
Xử nghiêm “đầu nậu”, “cò đất” tung tin thất thiệt
Trước thực trạng “sốt giá ảo” đất nền, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với sự tham dự của nhiều lãnh đạo sở ngành, quận, huyện. Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết nguyên nhân khiến giá đất tăng trong thời gian qua là do một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: bệnh viện, đường giao thông đã được triển khai đồng bộ hoặc đưa vào hoạt động trên địa bàn một số quận, huyện khiến giá đất tăng. Bên cạnh đó một số thông tin về các dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi xuất hiện trên truyền thông; việc điều chỉnh quy hoạch, rà soát các dự án chậm triển khai, việc xóa các dự án “treo” có diện tích lớn ở các quận, huyện vùng ven cũng là những yếu tố gây sốt đất.
“Ngoài ra, việc giá đất tăng trong thời gian qua còn có tác động của những đầu nậu, cò đất. Vì thực tế nguồn cung cho thị trường bất động sản không bị khan hiếm”, ông Khoa nói.
Đối với thông tin cho rằng 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn được lên quận cũng được ông Khoa khẳng định 3 đơn vị trên chưa đáp ứng đủ các tiêu chí lên quận, và UBND thành phố cũng đã thông tin công khai việc này.
Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định một số dự án chưa có quy hoạch hoặc đã bị từ chối, như: Dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi; Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm thành phố mới chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp, nên không có cơ sở pháp lý. Còn dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ, đến nay chưa có quy hoạch nào.
Từ thực trạng nêu trên, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, cho biết sẽ yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện nắm chắc tình hình nhằm xử lý kịp thời những trường hợp “cò đất” tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi.