Theo Công an tỉnh Hòa Bình, để vây bắt tử tù vượt ngục, Công an tỉnh đã huy động 150 cán bộ chiến sĩ phối hợp với lực lượng Bộ Công an.

Như đã thông tin, vào khoảng 1h15 sáng nay (17/9), Lực lượng Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Tình tại huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Trao đổi nhanh với PV Pháp luật Plus, Đại tá Trương Quang Hải, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng phối hợp với Bộ Công an để vây bắt và rạng sáng nay đã bắt giữ được tử tù Nguyễn Văn Tình (một trong hai tử tù trốn khỏi trại giam vào đêm 10/9).

Theo ông Hải thì khu vực các lực lượng bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Tình tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ngay trong đêm, tử tù này đã được di lí về Hà Nội để các đơn vị Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Cong an tinh Hoa Binh huy dong 150 can bo, chien si phoi hop vay bat tu tu Nguyen Van Tinh - Anh 1

Tử tù Nguyễn Văn Tình đã bị lực lượng chức năng bắt giữ vào ráng sáng nay (17/9)

“Do địa hình rừng núi rộng lớn và phức tạp, nên Công an tỉnh Hòa Bình đã huy động tổng lực với khoảng 150 cán bộ, chiến sĩ phối hợp vây bắt đối tượng. Mọi kế hoạch, phương án đã được triển khai từ khi các đối tượng trốn khỏi trại giam,” ông Hải cho biết.

Trước đó, ngày 23/7/2015, tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C47) phát hiện và bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm của Tình khi đang chở 170 bánh heroin được giấu trong bình gas đem đi tiêu thụ.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng nói trên, thu giữ hai bình gas công nghiệp màu hồng, trong đó một bình gas có 153 bánh heroin. Ngoài ra còn thu giữ hai khẩu súng, trong mỗi khẩu có 8 viên đạn và 1 băng tiếp đạn, bên trong có 30 viên.

Theo lời khai, từ năm 2004 đến tháng 11/2015, đường dây này đã buôn bán 1.182 bánh heroin, trong đó trót lọt 614 bánh, còn lại 568 bánh bị các cơ quan chức năng bắt giữ.

Cong an tinh Hoa Binh huy dong 150 can bo, chien si phoi hop vay bat tu tu Nguyen Van Tinh - Anh 2

Trại giam T16 nơi giam giữ 2 tử tù.

Sau khi bị phát hiện, bắt giữ và đưa ra xét xử, đường dây mà Nguyễn Văn Tình tham gia với 13 đối tượng thì đã có 8 đối tượng bị tuyên án tử hình, 3 án tù chung thân. Nguyễn Văn Tình, SN 1989, bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tuy nhiên, vào đêm 10/9, tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989), trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) và Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ "sứt") trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã bỏ trốn khỏi trại giam T16 - Bộ Công an.

Lê Văn Thọ (SN 1980, tức Thọ “Sứt”) bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 20 năm tù về tội “Giết người” và 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp chung hình phạt là tử hình.

Hai tử tù này biệt giam chung một phòng và đều bị cùm chân. Một tử tù được cho là có chân nhỏ hơn cùm nên người này tự rút chân ra khỏi cùm và giúp sức cho tử tù còn lại phá được cùm chân.

Sau đó, hai tử tù đã dùng cùm để khoét một khoảng tường rất nhỏ, chỉ bằng 4 viên gạch nhưng không rõ các đối tượng đã khoét tường từ khi nào.

Cong an tinh Hoa Binh huy dong 150 can bo, chien si phoi hop vay bat tu tu Nguyen Van Tinh - Anh 3

Thọ "Sứt" đã bị cơ quan chức năng bắt giữ trở lại vào chiều qua (16/9) sau khi vượt ngục khỏi trại giam T16 - Bộ Công an (Ảnh: Báo Công an nhân dân).

Phòng biệt giam có gắn camera theo dõi. Lúc 21 giờ ngày 10/9, người trực vẫn nhìn thấy hai tử tù trong phòng. Thoát khỏi phòng biệt giam, hai tử tù đã tìm được một đoạn dây trèo lên chòi canh rồi đu ra ngoài.

Tiếp đó, hai đối tượng này đã chạy trốn bằng chiếc xe máy nhãn hiệu Honda mang BKS: 29X6 - 2817. Chiếc xe máy được được Nguyễn Văn Tình lấy tại nhà một người thân ở địa bàn xã Yên Trung (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội)

Sau 5 ngày lẩn trốn, đến khoảng 17h30 chiều 16/9, các trinh sát Phòng 5, Cục CSHS Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đã bắt được Thọ “sứt” tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Và chỉ vài tiếng sau đó, các lực lượng Công an tiếp tục bắt giữ được tử tù Nguyễn Văn Tình.

Xuân Thái