Tránh việc người vi phạm không hợp tác, xin xỏ... mới đây CA phường Thành Công đã trang bị camera để ghi hình, xử phạt nguội.

Theo trung tá Bùi Thanh Thái, Trưởng Công an phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), trong quá trình đi kiểm tra xử lý về vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn, khi thấy bóng lực lượng chức năng từ xa, nhiều trường hợp chống đối lực hoặc tìm cách giấu bàn ghế, “chạy” xe máy, tài sản lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây khó khăn trong xử lý. Hơn nữa, để tránh việc những trường hợp vi phạm không hợp tác "quanh co, xin xỏ, hoặc giằng co, gây nên những hình ảnh phản cảm cho người đi đường, nên mới đây, Công an phường Thành Công đã áp dụng việc ghi hình trước khi xử phạt".

Hơn 30 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị bị xử lý qua camera, nhiều trường hợp đã được tuyên truyền nhắc nhở nhưng chống đối nên đã bị tịch thu nhiều hàng hóa, phương tiện hành nghề. Ảnh. Phương Bắc

Theo trung tá Thái, hiện công an phường Thành Công đã trang bị một camera mini, giao cho các trưởng nhóm công tác để thường xuyên ghi hình những vi phạm trật tự hành lang, lòng lề đường, vỉa hè. Trước hết, lực lượng công an phường sẽ tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh mặt đường, thông báo áp dụng việc ghi hình bắt lỗi, còn với những chủ quán, cà phê, hay những nhà hàng khi vi phạm, nếu cố tình chống đối lực lượng sẽ cho chiếu hình ảnh rồi xử lý 'nguội'.

"Từ khi áp dụng việc ghi hình này, Công an phường đã xử lý trên 30 trường hợp vi phạm, mỗi trường hợp phạt từ 2 dến 3 triệu đồng, thậm chí có trường hợp bị phạt tới 10 triệu đồng vì chiếm dụng lòng đường, số tiền xử phạt mỗi tháng lên tới cả trăm triệu đồng", trung tá Thái nói.

Trong những ngày cận Tết, Công an phường cũng kiên quyết, dẹp bỏ, giải tỏa những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và cam kết không để cho hàng hoa, cây cảnh, họp chợ tái diễn, phục vụ người dân đón Tết an toàn và sạch đẹp.

Theo Nghị định 71 có hiệu lực từ ngày 10/11/2012, quy định mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, chiếm dụng lòng đường, hè phố dưới 5m2 làm nơi trông, giữ xe sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng; chiếm dụng 5-10m2 phạt 10-15 triệu đồng…

Phương Bắc