(Kiến Thức) - Thông thường mọi người chỉ vắt lấy nước cốt và bỏ vỏ cam đi mà không biết rằng mình đang lãng phí một vị thuốc quý.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 1

Theo Đông y vỏ cam, có mùi thơm, vị cay đắng, tính ấm. Vỏ cam chứa chứa hesperidin, tinh dầu dễ bay hơi, pectin, carotene và các thành phần khác. Vỏ cam có tác dụng tiêu khí, tiêu đờm, lợi cho tiêu hoá, giải ngộ độc hải sản, làm đẹp và nhiều công dụng khác. Ảnh: leha.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 2

Vỏ cam chứa một lượng nhất định chất xenlulo và pectin, giúp thúc đẩy sự vận động của dạ dày và ruột, có lợi cho quá trình tiêu hóa. Sau khi ăn cơm, bạn có thể uống một cốc nước vỏ cam hoặc khi nấu ăn cho thêm chút vỏ cam vào các món ăn sẽ có lợi cho dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ảnh: leha.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 3

Tiêu đờm: vỏ cam được coi là một vị thuốc trong Đông y. Khi ăn cam có thể dùng vỏ rửa sạch, phơi khô, bảo quản đến lúc ho có thể dùng đun nước uống sẽ có công dụng tiêu đờm hiệu quả, an toàn. Ảnh: leha.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 4

Giải ngộ độc hải sản: khi bạn ăn cá biển hoặc các loại hải sản có thể gặp hiện tượng ngộ độc hải sản khác, chỉ cần pha một cốc nước vỏ cam nóng uống sẽ giúp làm giảm triệu chứng này. Ảnh: leha.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 5

Làm đẹp da mặt bằng vỏ cam theo cách đơn giản sau: lấy vỏ cam tươi bọc vào miếng vải gạc rồi chà trực tiếp lên phần da thô ráp như gót chân, cùi chỏ tay, mắt cá chân...để loại bỏ phần da chết. Ảnh: meishij.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 6

Cách hai, dùng vỏ cam đun kỹ để lấy tinh dầu rồi dùng làm nước tắm giúp cung cấp độ ẩm cho da. Ngoài ra, dùng vỏ cam đun lấy nước gội đầu sẽ giúp tóc suôn mềm óng ả. Ảnh: meishij.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 7

Khử mùi hôi: vỏ cam nhiều tinh dầu, có mùi thơm dịu dễ chịu, có thể dùng vỏ cam khử mùi trong bếp trong nhà vệ sinh hoặc tủ lạnh. Nếu chân ai có mùi có thể bỏ vỏ cam vào trong giày sẽ giúp tiệt trùng và khử mùi hôi. Ảnh: meishij.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 8

Chữa tràn khí màng phổi: vỏ cam có tác dụng tiêu đờm, vì thế khi có hiện tượng tức ngực, khó thở có thể uống nước vỏ cam nóng sẽ có tác dụng tốt. Ảnh: sina.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 9

Làm sạch không khí, sảng khoái đầu óc : tinh dầu có trong vỏ cam có thể làm sạch không khí, giúp đầu óc thư giản, sảng khoái. Đặc biệt trong những phòng kín, thiếu khí, lưu thông khí kém có thể thể để vỏ cam hoặc nước đun vỏ cam để giúp làm sạch không khí, giúp đầu óc sảng khoái. Ảnh: sina.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 10

Gia vị trong nhiều món ngon: cho chút vỏ cam vào những món ăn có mùi hôi như thịt cừu, thịt bò, cá, thịt dê có thể giúp loại bỏ được mùi hôi của thực phẩm, khích thích vị giác, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: hjenglish.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 11

Chữa táo bón: hàng ngày uống đều đặn nước vỏ cam với một chút rượu trắng sẽ giúp bạn chữa táo bón kinh niên thần kỳ. Ai hôi miệng có thể dùng vỏ cam đun nước uống sẽ trả lại cho bạn hơi thở thơm tho. Ảnh: trustexporter.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 12

Tuy vỏ cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần phải lưu ý tránh phạm phải những cấm kị sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh: csc86.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 13

Sau khi uống nước vỏ cam trong vòng một giờ đồng hồ không được uống sữa bởi vỏ cam chứa axit, sữa lại giàu protein, sự kết hợp này sẽ khiến hai chất kết tủa ảnh hưởng đến tiêu hóa, và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ảnh: cnr.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 14

Chỉ nên uống liều lượng vừa đủ không được lạm dụng nếu không sẽ gây phản tac dụng. Sau khi uống nước vỏ cam cần phải đánh răng hoặc xúc miệng luôn để tránh gây hại cho răng. Ảnh: sznews.

Con uong nuoc cam, vo lam mon nuoc ngon bo duong cho me - Anh 15

Chỉ được dùng vỏ cam để chế biến nước uống khi biết rõ đó là cam sạch, đảm bảo vỏ không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất hóa học tẩm ướp độc hại nếu không sẽ rước họa vào thân. Ảnh: Sohu.

Tuyết Mai (TH)