Là người có uy tín, nhiệt tình với công tác xã hội ở địa phương nên ông Trà Chí Thu, ở khu phố Phú Thọ 1, TT Hòa Hiệp Trung, H. Đông Hòa (Phú Yên) được cấp ủy, chính quyền và bà con ở TT Hòa Hiệp Trung rất tín nhiệm, kính trọng bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân, Trưởng lạch khu phố Phú Thọ 1, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn và Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá TT Hòa Hiệp Trung. Không phụ lòng tin cậy của bà con, ông thường xuyên sâu sát, gần gũi với bà con ngư dân trong khu phố để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gìn giữ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của làng quê biển như lễ hội cầu ngư...

Khu phố Phú Thọ 1 có 648 hộ dân, bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề biển, trình độ dân trí, am hiểu pháp luật của một số người dân còn hạn chế. Vào mùa biển động, do rảnh rỗi, một số thanh niên thường tụ tập ăn nhậu. Đôi lúc chỉ vì mâu thuẫn nhỏ đã xảy ra các vụ đánh nhau, cố ý gây thương tích. Trước tình hình đó, nhằm giữ gìn tốt an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, năm 2008, cấp ủy, chính quyền TT Hòa Hiệp Trung cùng CATT và Đồn Biên phòng 356 đã thành lập Tổ tàu thuyền an toàn khu phố Phú Thọ 1, bầu ông Trà Chí Thu làm Tổ trưởng.

Con suc con cong hien - Anh 1

Thiếu úy Lê Phước Hoàng - CSKV khu phố Phú Thọ 1 đến thăm ông Trà Chí Thu. Ảnh: P.H

Tổ tàu thuyền an toàn thời điểm đó có 12 chiếc tàu công suất lớn đi đánh bắt xa bờ. Với trách nhiệm là Tổ trưởng, ông Thu luôn tuyên truyền, vận động bà con ngư dân, đặc biệt là các thuyền trưởng phải tương thân, tương ái, kịp thời giúp đỡ nhau những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn nhất là khi đi đánh bắt cá trên biển; không tranh giành ngư trường để tránh mâu thuẫn, xích mích nhau. Khi phát hiện ra những đối tượng dùng chất nổ, xung điện để khai thác, đánh bắt hải sản, những thành viên của tổ tàu thuyền an toàn phải kịp thời báo tin cho Đồn Biên phòng, CATT Hòa Hiệp Trung và Tổ trưởng tổ tàu thuyền an toàn để ngăn chặn, xử lý.

Gia đình ông Thu có 6 người con, 4 con trai ông đều đi theo nghề biển, sắm được 3 chiếc tàu có công suất lớn, kinh tế ổn định. Mỗi khi ngư dân gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển, họ đều báo tin cho ông để nhờ sự giúp đỡ. Điển hình là vụ việc xảy ra gần đây nhất vào lúc 7 giờ ngày 15-8-2016, ông Thu nhận được tin báo của anh Lê Văn Chí (1982) là thuyền trưởng tàu PY91890: Tàu của anh Chí đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hòa thì bị gãy chân vịt nên không thể vào bờ được. Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Thu đã điện báo cho con trai mình là Trà Chí Tú khẩn trương lái tàu đến địa điểm tàu anh Chí đang gặp sự cố, lai dắt tàu anh Chí vào bờ an toàn. Khi hai tàu vào đến bờ, Đài khí tượng thủy văn báo tin áp thấp nhiệt đới trên biển. Mọi người trên tàu đều xúc động, vui mừng vì vừa thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Từ năm 2014 đến nay, ông Thu đã kịp thời xử lý, giúp đỡ được 4 tàu bị nạn vào bờ an toàn. Với những thành tích đã đạt được, ông được các cấp, các ngành, UBND tỉnh Phú Yên tặng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen trong công tác vận động quần chúng; được tặng kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới”. Năm 2014, ông vinh dự được bầu chọn là một trong những Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá có nhiều thành tích xuất sắc được ra Hà Nội tham dự Hội nghị. Khi được hỏi về tương lai, ông Thu bộc bạch: “Nếu bà con tiếp tục tín nhiệm, tôi không từ việc lớn việc nhỏ giúp cho phu phố bình yên để bà con yên tâm phát triển kinh tế. Còn chút sức nào, tôi cố cống hiến cho sự phát triển trên quê hương vùng biển yên bình”.

Phương Hồng