Theo tạp chí Journal of Proteome Research, các nhà khoa học Mỹ đã hiểu rõ được các cơ chế giúp cơ thể người thích ứng lâu dài với tình trạng thiếu oxy.

Con nguoi co the thich ung lau dai doi voi tinh trang thieu oxy - Anh 1

Theo họ, chỉ trong một buổi chiều là cơ thể con người có thể thích ứng với điều kiện ở trên núi cao và những thay đổi đó của cơ thể có thể được duy trì trong một vài tháng, thậm chí cả sau khi đã xuống núi. Trước đây, người ta cho rằng phải mất một thời gian dài con người mới thích nghi được với tình trạng thiếu oxy khi cơ thể sản sinh ra các hồng cầu mới thích ứng cho việc cung cấp oxy cho các cơ và cơ quan.

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Colorado, dưới sự lãnh đạo của Robert Rocha đã theo dõi 21 người tình nguyện tham gia thử nghiệm, trong số đó có 12 nam giới và 9 phụ nữ tuổi từ 19 đến 23. Họ đã leo lên núi Chacaltaya ở Bolivia, cao 5.260 m. Các nhà khoa học đã phân tích máu của những người leo núi trước khi leo và trong thời gian leo. Sau một tuần xuống núi, họ lại leo lên núi. Nhưng họ thấy lần leo núi thứ hai này dễ dàng hơn. Phân tích cho thấy thay vì xuất hiện những hồng cầu mới thì lại diễn ra sự thích ứng của những hồng cầu cũ, vì hồng cầu được đổi mới trong vòng 120 ngày nên những thích ứng đó được duy trì trong suốt thời kỳ này.

Các nhà khoa học dự tính tiếp tục nghiên cứu đặc điểm sự thích ứng của cơ thể con người đối với tình trạng thiếu oxy khi mất nhiều máu.

Vũ Trung Hương