Các bản tự khai của bị cáo đều nhận tội nhưng tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Lĩnh (Hà Tĩnh) bất ngờ chối tội. Chỉ đến khi chính mẹ bị cáo khẳng định con mình giết người, bị cáo Lĩnh mới nhận tội.

Con nghien choi toi giet nguoi cuop cua nhung nguoi me khang dinh nguoc lai - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Lĩnh tại phiên tòa.

Sáng 25/11, TAND Hà tĩnh đã mở phiên xét sử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Lĩnh (28 tuổi, trú tại thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 20h ngày 13/1/2016, Nguyễn Xuân Lĩnh sau khi uống bia cùng một số người bạn đã thủ sẵn một con dao trong áo rồi bắt xe khách theo hướng Bắc - Nam.

Khi đến cầu Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An), Lĩnh xuống và đón chiếc taxi mang BKS: 37A-148.92 do anh Nguyễn Anh Tuấn (39 tuổi, trú phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) điều khiển. Lĩnh yêu cầu anh Tuấn chở vào thị xã Hồng Lĩnh rồi lên hướng huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Khi đến km9 - QL8A thuộc địa phận xã Trung Lễ (huyện Đức Thọ) nhìn xung quanh thấy trời tối, vắng người qua lại nên Lĩnh bảo anh Tuấn dừng xe. Khi chiếc xe vừa dừng lại, Lĩnh rút dao khống chế anh Tuấn.

Trong lúc giằng co với đối tượng, anh Tuấn đã bị đâm nhiều nhát vào người trong đó có một vết thương vào vùng ngực trái.

Lợi dụng sở hở của Lĩnh, anh Tuấn đã mở cửa xe chạy ra ngoài. Nhưng chạy được 90 m, anh Tuấn gục xuống đường và tử vong.

Gây án xong, Lĩnh điều khiển chiếc xe quay trở lại bỏ chạy về hướng TP Hà Tĩnh và vứt con dao gây án cách hiện trường khoảng 3 km. Khi đến địa phận thị xã Hồng Lĩnh chiếc xe nổ lốp nên Lĩnh dừng lại lục lấy một chiếc máy tính bảng, 1 triệu đồng của anh Tuấn ở trên xe rồi chạy bộ bỏ trốn nhưng bị Công an thị xã Hồng Lĩnh bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Xuân Lĩnh một mực phủ nhận toàn bộ cáo trạng cũng như lời khai của mình trước đó. Lĩnh khai mình không hề đi taxi mà bắt xe ôm từ Vinh trở về nhà.

Khi đến đoạn khu vực gần huyện Can Lộc, y bị xe ôm đánh ngất và cướp tài sản. khi tỉnh dậy thì gặp công an và đưa về cơ quan điều tra.

Bị cáo Lĩnh cho rằng: “Quá trình khai nhận, bị cáo bị 3 điều viên đánh đập và bức cung bắt nhận”.

Trước lời phản cung trắng trợn của Lĩnh, luật sư đại diện của bị cáo - ông Hoàng Phúc Tín khẳng định: “Hiện trong tay tôi đều giữ 4 bản tự khai của bị cáo. 4 lần này tôi đều có mặt, không hề nghe bị cáo kêu oan hay kể về việc bị xe ôm đánh. Tôi là luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ trước tòa nếu trường hợp thân chủ tôi bị oan. Tuy nhiên, nếu đã có đầy đủ chứng cứ thì HĐXX cứ đúng người, đúng tội xét xử để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.

Mẹ bị cáo, bà N.T.B. cho biết: Từ lâu đã nghe con mình bị nghiện ma túy, ngáo đá. Nhưng cứ nghe người khác nói con bị ma nhập nên bà cứ theo cúng bái khắp nơi. Mỗi lần ngáo đá, Lĩnh thêm hung dữ phá hoại tài sản trong nhà. Đến bàn thờ tổ tiên mà cũng bị nó phá, phải sắm đi sắm lại bao nhiêu lần.

Theo lời kể của bà B., có lần ngáo đá, Lĩnh còn dẫm chân lên đứa con nhỏ chưa đầy 3 tuổi của mình mà đi.

Bà B. nghẹn ngào nói:“Tôi sinh con tôi hiểu tính con. Khi nghe tin là tôi biết chắc con trai tôi làm. Tôi nhiều lần vào thăm cũng khuyên con nên thành khẩn thừa nhận tội ác của mình để có cơ hội hưởng sự khoan hồng về với các cháu”.

Sau đó, bị cáo Lĩnh mới cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

HĐXX nhận định, mặc dù có tình tiết giảm nhẹ nhưng hành vi của bị cáo mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng lại có nhân thân xấu. Bị cáo đã từng phạm tội và được ân xá để hoàn lương, nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục “ngựa theo đường cũ” cùng một lúc phạm 2 tội nghiêm trọng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Lĩnh mức án chung thân về hành vi giết người và 13 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp 2 hình phạt cho bị cáo là chung thân.

Hạnh Nguyên

Từ khóa

con nghiện chối tội giết người người mẹ khẳng định ngược lại