Hai năm sau khi anh tôi qua đời đột ngột, chị dâu đi bước nữa, con giao cho gia đình tôi chăm sóc.

Bố mẹ tôi mất, để lại di sản là mảnh đất 500 m2 nhưng không có di chúc. Xin hỏi, chị dâu tôi tái giá rồi có được hưởng di sản của anh tôi để lại cùng tài sản thừa kế của bố mẹ tôi không?

Luật sư trà lời

Bố mẹ bạn chết không để lại di chúc nên tài sản mà bố mẹ bạn để lại được chia theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật. Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Con dau tai gia co duoc huong thua ke cua bo me chong cu? - Anh 1

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Điều luật quy định những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Với quy định nói trên, con dâu không được hưởng thừa kế theo pháp luật của bố, mẹ chồng.

Về quyền thừa kế của vợ đối với chồng, theo quy định tại Điều 676 nói trên, người vợ thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chồng nên về nguyên tắc, vợ được hưởng thừa kế tài sản mà chồng để lại theo quy định của pháp luật.

Liên quan việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã kết hôn với người khác, Điều 680 quy định người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Với quy định này, chị dâu bạn dù đã đi lấy chồng khác thì vẫn được thừa kế tài sản mà anh trai bạn để lại.

Căn cứ các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tài sản anh trai bạn để lại bao gồm:

- Tài sản mà anh ấy được thừa kế của mẹ;

- Phần tài sản riêng của anh ấy trong khối tài sản chung vợ chồng;

- Tài sản riêng của anh ấy như tài sản được tích lũy trước khi kết hôn, tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng sau khi kết hôn... (nếu có).

Anh trai bạn chết mà không để lại di chúc nên tài sản mà anh trai bạn để lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, bố đẻ, con đẻ (cha nuôi, con nuôi, nếu có) của anh ấy.

Theo Vnexpress