(Webphunu.net) - Chỉ vì mẹ hiểu sai cách vệ sinh mũi nên đã khiến bé mắc căn bệnh tai mũi họng nghiêm trọng.

Thấy bé Bo ho khò khè mấy ngày không khỏi dù đã áp dụng các cách điều trị trước đây, chị Nga đành cho con đi khám. Vừa nghe phổi, phế quản xong, bác sỹ nói "chị cho bé đi siêu âm phổi nhé, nghe ran ở phổi rất nhiều". Chị Nga hoảng hốt phần vì lần đầu cho con nằm dưới máy siêu âm phần vì lo sợ và cũng không hiểu làm sao con có thể bị viêm phổi.

Sau khi có kết quả x-quang, bác sĩ kết luận bé Bo của chị bị viêm phế quản phổi, chỉ còn chậm một chút sẽ gây nên viêm phổi. Chị Nga rối rít kể lại chuyện chăm con và biểu hiện của con để thanh minh và hi vọng rằng bác sĩ đã kết luận ...nhầm. Chị kể về việc cho con uống thuốc, con không sốt, con khò khè như những lần viêm phế quản trước và chị rất chăm rửa mũi họng cho con. Bác sĩ liền hỏi, khi rửa mũi cho con, chị để đầu em bé nghiêng hay ngửa. Chị khẳng định: rửa bằng nước muối sinh lý thì chị đặt bé nghiêng còn rửa bằng nước biển sâu thì chị đặt ngửa. Ngay khi kết thúc câu, cả bác sỹ và 2 phụ tá của bác sĩ đều thốt lên: ai hướng dẫn chị đặt bé nằm ngửa khi rửa bằng nước biển sâu? Sự "phản phảo" của cả ba người khiến chị hoang mang và cũng không biết phải phân trần thế nào. Bác sĩ liền giải thích: khi chị phun dung dịch rửa mũi vào em bé nếu cho bé nằm ngửa dung dịch sẽ chảy xuống họng hoặc em bé sẽ hít sâu xuống họng sau đó cả đờm, mũi và dung dịch đều chảy xuống phổi và gây viêm phổi. Ở tư thế nằm ngửa ngay cả người lớn cũng chị chảy nước vào họng. Người lớn thì có thể giữ lại đờm và dung dịch ở cổ hoặc họng sau đó khạc ra còn trẻ con, chúng nuốt và hít, thậm chí rất nhanh. Khi chị nằm muốn uống nước chị phải nghiêng đúng không? Chưa kể, dung dịch nước biển sâu có áp lực mạnh, chưa cần bé hít vào thì dung dịch đã đẩy cả mũi và nước vào tận phổi của em bé.

Bạn phải luôn đặt bé nằm nghiêng đầu khi vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu

Bác sĩ vừa kết thúc câu nói, phụ tá của bác sĩ liền tiếp lời: Những lần chị đưa bé đến đây, em đều dặn chị bơm mũi cho con phải nằm nghiêng đúng không? Chị Nga phân trần: Bơm bằng nước muối sinh lý thì mình vẫn để bé nằm ngửa, nghiêng đầu sang 1 bên, bơm và hút xong một bên lại tiếp tục nghiêng sang bên kia. Còn nước biển sâu thì bình thường vẫn cho bé đứng để xịt, nhưng thường như thế bé giãy giụa rất khó làm nên mình buộc phải cho bé nằm. Nhưng nước biển sâu không có nguyên tắc xịt một bên, chảy sang bên kia như nước muối sinh lý nên mình cho bé nằm ngửa. Quả thực, những lần xịt như thế không thấy có mũi mặc dù mình vẫn dùng dụng cụ hút mũi nhưng mình lại không nghĩ rằng mũi bị đẩy xuống miệng và qua họng có thể xuống phổi.

Trước khi ra về, bác sĩ dặn chị kỹ một lần nữa rằng chị không được rửa mũi cho bé ở tư thế nằm ngửa dù với nước muối sinh lý hay dung dịch nước biển sâu. Còn chị Nga thì để an toàn, chị mua luôn một chai nước muối sinh lý lớn để vệ sinh mũi cho con, vừa an toàn, vừa rẻ hơn rất nhiều so với dung dịch biển sâu dành cho em bé.

Bình luận trên FaceBook

Ngọc Bích (Theo Đẹp & Khỏe)