Một sử gia người Pháp đã gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là “cơn bão màu đỏ mãnh liệt”, cuốn phăng mọi vật cản ở Syria.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã thành công lớn

Nhà sử học người Pháp Michel Goya đã có một bài phân tích mang tên "Cơn bão màu đỏ: Kinh nghiệm hoạt động rút ra từ chiến dịch quân sự của Nga trong hai năm ở Syria" trên tờ Le Monde. Trong đó, ông đã nhấn mạnh những thành công quân sự của Nga trong hai năm qua ở Syria.

Trong bài viết của mình, nhà sử học đã nêu một số mốc quan trọng trong quá trình Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria hỗ trợ Quân đội Ả rập Syria (SAA) chống khủng bố IS và nêu lên những nguyên nhân chính tạo nên thành công trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo ông, chiến dịch quân sự này đã giành được thành công đầu tiên là đạt được mục đích chính trị chủ yếu là cứu vãn chế độ Syria lúc đó đang ở trong tình thế rất khó khăn và mang lại chiến thắng tương lai cho ông Bashar al-Assad trước các nhóm phiến quân đối lập được phương Tây hậu thuẫn.

Bắt đầu từ tháng 9/2015, Lực lượng quân viễn chinh Nga mà nòng cốt là VKS đã đóng một vai trò then chốt trong việc chặn đứng bước tiến như vũ bão của khủng bố và đối lập Syria; ngăn chặn đà suy sụp của Quân đội Syria, sau đó giúp đỡ SAA giành lại phần lớn lãnh thổ.

Trong tâm chấn của cuộc xung đột, Nga-Syria đã mở chiến dịch quân sự Aleppo khi đó đang bị chiếm đóng bởi các nhóm đối lập và tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria là “Mặt trận al-Nusra” (tức Jabhat al-Nusra/al-Nusra Front), sau đó đổi tên thành “Mặt trận giải phóng Levant” (Jabhat Fatah al-Sham - JFS), hiện đang lãnh đạo liên minh khủng bố-đối lập “Tổ chức giải phóng Levant” (Hayat Tahrir al-Sham - HTS).

'Con bao do manh liet' danh bai My o Syria - Anh 1

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria được coi là thành công hơn Mỹ

Thành công vang dội nhất của chiến dịch là giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo, thiết lập kiểm soát một phần lớn của xa lộ M5, dồn các nhóm khủng bố và đối lập về Idlib, “đóng gói khủng bố” ở trong “cái túi Idlib”, không thể bành trướng sang các tỉnh khác.

Sau đó, Nga và Syria đã phát động một chiến dịch ở vùng sa mạc ở phía đông đất nước, tái chiếm thành phố cổ Palmyra vào tháng 2/2017; tiếp tục giải phóng thành phố Deir ez-Zor đã bị vây hãm trong vòng hơn 3 năm (từ tháng 6/2014) trong tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hiện nay, Nga và Quân đội Syria đang mở Phần 2 của chiến dịch giải phóng Deir Ezzor; vượt qua bờ đông sông Euphrates để chặn bước tiến của 2 nhóm đối lập được Mỹ hậu thuẫn là Liên minh Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Quân đội Syria Tự do (FSA); giành lại quyền kiểm soát khu vực nhiều dầu mỏ nhất Syria; đồng thời nắm quyền kiểm soát toàn bộ dải biên giới Syria-Iraq.

Trải qua gần 2 năm tham chiến, có thể khẳng định rằng: Nga đã chiến thắng liên quân Mỹ với kết quả rõ ràng chính quyền Damascus đã củng cố vững chắc vị thế chính trị; buộc phương Tây phải từ bỏ âm mưu hạ bệ ông Basha al-Assad; song hành với đó là việc SAA đã chiếm lại phần lớn lãnh thổ từ tay IS và các nhóm đối lập.

Do đó, có thể nhận định là chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã thành công hơn rất nhiều so với Mỹ. “Những thành công này mặc dù chưa thể giúp cuộc chiến ở Syria chấm dứt, nhưng chắc chắn là nó không thể kết thúc bằng thất bại của Bashar al-Assad” - Michel Goya tin tưởng khẳng định.

Các điểm nhấn đáng chú ý ở Syria

Vấn đề thứ nhất là nhà sử học Pháp nhìn thấy một vấn đề đáng ngạc nhiên là đối lập với liên minh 68 nước của Mỹ, không hiểu vì sao Moscow đạt được kết quả ấn tượng như vậy bằng cách sử dụng nguồn lực rất hạn chế, mà chủ yếu là sử dụng kinh phí huấn luyện thường niên của quân đội.