Tính đến chiều 25/10, lực lượng chức năng đã đưa 424/562 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) vào đêm 23/10, trở lại trung tâm. Như vậy, hiện còn 138 học viên bỏ trốn...

Thông tin trên được ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai (LĐ-TB-XH), cho biết vào chiều 25/10.

Con 138 hoc vien cai nghien bo tron - Anh 1

Các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ

Trong lúc lực lượng chức năng đang cố gắng truy lùng các học viên bỏ trốn thì trên các trang mạng xuất hiện nhiều thông tin cho là các học viên bị chèn ép, cắt xén suất ăn, chỗ ở chật chội… nên mới xảy ra vụ bỏ trốn tập thể vào tối 23/10.

Theo đó, một tài khoản facebook chia sẻ: “Quản giáo o ép, hạch sách người nhà thăm nuôi, cán bộ thì thi nhau ăn chặn tiền khẩu phần, tiền này nọ…”.

Con 138 hoc vien cai nghien bo tron - Anh 2

Một đoạn chia sẻ lan truyền trên facebook

Về thông tin trên, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho rằng: Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai rộng gần 5ha, với 8 dãy nhà, có gần 1.500 học viên. Những người vào đây sẽ được điều trị cắt cơn nghiện theo phác đồ ATK (an thần kinh của Bộ Y tế) cùng với việc tư vấn tâm lý. Mỗi học viên được tiêu chuẩn 40.000 đồng một ngày, trong đó sáng 10.000 đồng, trưa và chiều 15.000 đồng. Nếu so với các cơ sở khác thì Đồng Nai là tỉnh có mức suất ăn bình quân cao nhất.

Ngoài ra, ông Lộc khẳng định: Học viên tại trung tâm còn được tham gia lao động, vui chơi, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Chính vì vậy, cho rằng trại quá tải và mức sinh hoạt, ăn uống bị chèn ép khiến các học viên đồng loạt trốn trại là không đúng.

Trong cuộc họp liên ngành vào chiều 24/10, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Đồng Nai sẽ cấp ngay 3 tỷ đồng và cho chỉ định thầu để xây mới 10 phòng ở cho các học viên tại trung tâm. Trước đó, tỉnh cũng đã bố trí 15 tỷ đồng để sửa chữa trung tâm này.

Theo Dân Trí