Nhắc đến cốm, cái tên được nhiều người bật ngay là làng Vòng. Nhưng ít ai biết đất Hà Thành còn có một ngôi làng khác cũng cho ra những hạt cốm thơm phức nức lòng. Đó là cốm Mễ Trì, nơi cũng rất nổi tiếng với thứ gạo Tám ngon có tiếng.

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 1

Sự kiện “Ngày hội văn hóa làng Cốm Mễ Trì 2016” được tổ chức hàng năm như lời nhắc nhở nhẹ nhàng, đừng quên ghé quua Mễ Trì, để được hít hà ngay mùi thơm phức ngào ngạt đặc trưng mỗi chớm mùa thu. Khác với mọi năm được tổ chức ở làng, năm nay sự kiện diễn ra ngày 2/10 ở Cung kiến trúc và Quy hoạch đô thị Việt Nam, rộng rãi hơn, đường xá thông thuận hơn, giá trị quảng cáo cao hơn, ban tổ chức cũng cố gắng tái hiện lại không gian mang đậm nét truyền thông, nhưng cũng hương tiếc nuối cứ phảng phất không dứt.

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 2

Có thể dùng nhiều loại lúa khác nhau làm cốm, nhưng đúng vị nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng. Để có một mẻ cốm ngon, đôi tay phải khéo léo, tinh tế lắm. Từ thu hoạch, lựa hạt thóc mà rang giòn nhưng không được để đánh mất tính mềm dẻo. Rang lửa phải nhỏ, tay đảo liên tục trên chảo gang đúc, có thế mới ra hạt thóc đúng chuẩn. Rang xong, đợi nguội rồi giã đều tay, chừng 7 lần là thì có thể đem gói trong hai lớp lá, lá ráy xanh mát giữ màu ngọc của cốm, lá sen gói ghém hương thơm vào từng hạt cốm, rồi buộc lại bằng sợi rơm vàng óng. Hạt cốm chạm đầu lưỡi phải mềm dẻo, thơm bùi, mà không ỉu.

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 3

Nghe ngắn gọn để thôi, nhưng thì cũng phải mất cả ngày mới được một mẻ cốm chừng 50 cân. Mất công là thế, nên ở triển lãm, khách tham quan có thể xem quy trình qua những bức ảnh được chụp rất đẹp và nghệ thuật, giúp du khách có thể hiểu hơn về cách làm cốm qua đó trân trọng những giá trị truyền thống của làng nghề.

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 4

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 5

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 6

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 7

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 8

Quy trình làm cốm truyền thống được thể hiện rất sinh động qua ảnh

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 9

Các sản phẩm được chế biến từ cốm

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 10

Mẹt cốm tươi thơm ngọt luôn thu hút du khách

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 11

Chả cốm là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho gia đình trong bữa trưa

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 12

Xôi cốm ngọt thơm lại được các em nhỏ yêu thích

Trong khuôn khổ “Ngày hội văn hóa làng cốm Mễ Trì”, rất nhiều trò chơi dân gian đã được diễn ra. Cốm không chỉ là món ăn, mà là cái thú ăn rất Hà Nội. Tiếng giã cốm quyện trong ánh chiều như bện chặt tâm tình người làm vào từng hạt thơm phức. Để cảm nhận rõ hơn, cuộc thi giã cốm tái hiện cách làm ra cốm tươi theo phương pháp thủ công của các nghệ nhân là Mễ Trì chính là trải nghiệm không nên bỏ qua. Dù đã ra đúng chất hay chưa thì đó vẫn là niềm hạnh phúc dịu dàng như chính hạt cốm Mễ Trì vậy.

Com Me Tri thom nuc long nguoi - Anh 13

Những chiếc cối giã cốm, nia, thúng được sử dụng cho trò chơi khiến nhiều người thích thú

Ngoài ra, không thể không nhắc tới Hội chợ ẩm thực nơi trưng bày và bán những sản phẩm được làm từ cốm như cốm tươi, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, rượu cốm… do chính các nghệ nhân của làng nghề chế biến. Những món ăn có màu sắc bắt mắt, trình bày sinh động, cộng thêm hương vị thơm ngọt đặc trưng của cốm non đã thu hút được rất nhiều thực khách. Qua đây, mọi người có thể yêu thêm những món ăn truyền thống của dân tộc, đôi khi không cần phải là những món ăn quá đắt tiền vẫn mang đến những giá trị và hương vị khó quên.

“Ngày hội văn hóa làng cốm Mễ Trì” không còn là ngày hội riêng của những gia đình, nghệ nhân làng Mễ Trì mà đã trở thành một ngày hội lớn, nơi để du khách đến tham quan, tìm hiểu về một làng nghề truyền thống lâu đời, qua đó gìn giữ và phát triển những giá trị cốt lõi của dân tộc.

Diệu Hương