SGTT.VN - Trước thông tin cốm làng Vòng chứa chất nhuộm màu không tốt cho sức khỏe, chiều 1.11, viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm hai mẫu cốm được sở Y tế Hà Nội lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng – phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Việc một số cơ sở sử dụng chất nhuộm màu công nghiệp đã làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu cốm Vòng, Hà Nội. Ảnh minh họa. Ảnh: Trần Việt Đức

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu cốm lấy tại hai cơ sở sản xuất cốm ở làng Vòng có chứa chất nhuộm màu cực độc malachite green với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg. TS Lê Thị Hồng Hảo, viện phó viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: “Malachite green là một nhóm kháng sinh dùng để khử khuẩn, hay dùng trong thủy sản và trong phòng thí nghiệm để nhuộm màu các tiêu bản. Chất này không nằm trong danh mục bộ Y tế cho phép sử dụng. Năm 2005 bộ Thủy sản đã cấm sử dụng”.

Ông Nguyễn Văn Đức, phó chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà NộI cho biết, chi cục đã quay lại lấy mẫu tại làng Vòng và phát hiện gia đình chị Nguyễn Thị Thực (tổ 47, Dịch Vọng, Hà Nội) đang sử dụng chất này để tạo màu cho cốm. Chị Thực cho biết nghe những người cùng bán hàng nói đây là phẩm màu công nghiệp ăn được nên cho một ít vào cho đẹp (?).

Cũng theo ông Đức, hầu hết các gia đình sản xuất cốm ở đây đều có hai loại chất tạo màu: phẩm màu thực phẩm và chất malachite green. Nhưng do phẩm màu thực phẩm khi sử dụng màu không đẹp nên chỉ được dùng khi đoàn thanh tra đến kiểm tra. Trong khi đó việc mua bán chất malachite green rất dễ dàng, giá chỉ có 20.000 đồng/lạng.