Ngày 24-11, tại nhà hát Colon, Thủ đô Bogota, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono đã đặt chiếc bút làm từ vỏ đạn ký vào thỏa thuận hòa bình sửa đổi dài 310 trang, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Colombia va FARC ky thoa thuan hoa binh sua doi - Anh 1

Buổi lễ diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi thỏa thuận hòa bình đầu tiên bất ngờ bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý (ngày 2-10). Trước đó, Chính phủ Colombia và FARC đã bền bỉ đàm phán tại Cuba suốt bốn năm để chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng nhất khu vực Mỹ Latinh, khiến 220 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.
So với thỏa thuận ban đầu, thỏa thuận mới được phát triển thêm và bổ sung khoảng 50 điều chỉnh nhỏ như làm rõ quyền sở hữu cá nhân và thông tin đầy đủ hơn về việc các tay súng của FARC từng phạm tội trong cuộc nội chiến sẽ bị giới ra sao ở các khu vực nông thôn.

Tại sự kiện lịch sử này, Tổng thống Santos hối thúc nhân dân Colombia mãi mãi để lại những thập kỷ bạo lực trong quá khứ để đoàn kết lại vì đất nước thân yêu và cùng làm việc hướng tới hòa giải dân tộc. Ông cũng mong muốn thỏa thuận này được thực thi càng nhanh càng tốt nhằm giữ vững lệnh ngừng bắn song phương.

Về phần mình, trong bài phát biểu kéo dài 15 phút, thủ lĩnh FARC, ông Londono kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp để bảo đảm thỏa thuận hòa bình sẽ được triển khai hiệu quả.

Sau lễ ký kết, ông Santos đã gửi thẳng bản thỏa thuận tới Quốc hội để thông qua vào tuần tới thay vì tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác. Theo Tổng thống Colombia, chỉ trong vòng 150 ngày, tất cả vũ khí của FARC sẽ nằm trong sự kiểm soát của Liên hợp quốc.