Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 10/3 cho biết nước này sẽ tạm thời ngừng các cuộc không kích nhằm vào Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong vòng một tháng.

Colombia ngung tam thoi cac cuoc khong kich nham vao FARC - Anh 1

Phái đoàn FARC (trái) và đại diện Chính phủ Colombia tại cuộc họp của Tiểu ban kỹ thuật, một phần trong tiến trình đàm phán ở La Habana ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là một nỗ lực lớn của Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình nhằm tiến tới việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhất từ trước đến nay ở khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu trên truyền hình về sự kiện này, ông Santos nêu rõ: "Để bắt đầu giảm căng thẳng trong cuộc xung đột với FARC, tôi quyết định ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và các tư lệnh lực lượng vũ trang của chính phủ ngừng không kích các doanh trại của FARC trong một tháng."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng lực lượng chính phủ đương nhiên sẽ không từ bỏ việc không kích nếu nhận thấy sự hiện hữu của một mối đe dọa.

Trước đó, ngày 18/12/2014, FARC đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương, vô thời hạn, nhưng Tổng thống Santos cho đến nay vẫn bác bỏ một thỏa thuận ngừng bắn song phương khi chưa đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Kể từ khi FARC được thành lập năm 1964 đến nay, đã có 220.000 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột giữa lực lượng này và quân chính phủ.

Hồi cuối năm 2012, Chính phủ Colombia và FARC đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm tại thủ đô La Habana của Cuba, tuy nhiên, những cuộc đàm phán này mới chỉ dẫn đến những thỏa thuận về một số vấn đề chứ chưa giúp hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 5 thập kỷ qua./.