Ông Lê Anh Chung (ảnh) - Chủ tịch CĐ Cty CP Thép Việt - Đức (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, muốn làm tốt vai trò của tổ chức CĐ là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ thì trước tiên BCH CĐ phải cố gắng, vận động CBCNVC, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần xây dựng sự gắn bó và đoàn kết trong nội bộ Công ty.

Coi trong nguoi lao dong de phat trien doanh nghiep - Anh 1

Hoạt động phải thực chất

Tại buổi làm việc với Cty ngày 3.10, bà Trương Thị Mai - UV Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - đánh giá CĐCS Cty CP Thép Việt Đức hoạt động thực sự hiệu quả và đây là mô hình cần được nhân rộng.

CĐCS Cty CP Thép Việt Đức hiện có hơn 1.000 đoàn viên, sinh hoạt trong 15 tổ CĐ trực thuộc. Có lẽ CĐCS Cty Thép Việt Đức nằm trong số không nhiều đơn vị được sự quan tâm đặc biệt của cả lãnh đạo đảng ủy, hội đồng quản trị và ban tổng giám đốc Cty. Cũng chính vì thế, ông Lê Anh Chung cho rằng, khi làm gì, hoạt động như thế nào cũng phải cân nhắc, tính toán kỹ để làm cho chu đáo, thực chất và bài bản với yếu tố con người - đoàn viên CĐ là trung tâm. Một trong những hoạt động được coi trọng ở Cty Thép Việt - Đức là việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua hội nghị NLĐ hàng năm và các cuộc họp định kỳ hàng tháng (ít nhất mỗi tháng/lần). Qua hội nghị và các cuộc họp ấy, những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đã được phản ánh lên BCH CĐ và Ban Lãnh đạo Cty, được xem xét giải quyết kịp thời, tạo sự tin tưởng từ cả hai phía giữa NLĐ và người sử dụng LĐ.

Cũng theo ông Lê Anh Chung, ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH CĐ đã xây dựng Chương trình hoạt động toàn khóa và ban hành Quy chế hoạt động và quản lý tài chính CĐCS; Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra CĐCS và hoạt động Ban thanh tra công nhân… hàng năm căn cứ vào tình hình thực tế tại công ty, các quy chế đó đều được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Năm 2015, thực hiện chỉ đạo kéo dài nhiệm kỳ của CĐ cấp trên, BCH CĐ cũng tổ chức hội nghị để bổ sung thêm các nội dung, chương trình hoạt động vào chương trình hoạt động toàn khóa.

Đánh giá về hoạt động CĐ tại Cty, ông Phan Quốc Ân - Bí thư Đảng ủy - cho biết: “Trong chiến lược phát triển của Cty, ngoài việc luôn phải đổi mới công nghệ, chúng tôi rất coi trọng yếu tố con người. CĐCS Cty đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng yếu tố con người thông qua các cuộc vận động thi đua LĐSX; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, NLĐ…”.

TƯLĐTT cao hơn luật định

Từ nhận thức về hoạt động CĐ nói trên, CĐCS Cty đã có những việc làm mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài việc chăm lo đời sống cho NLĐ như thăm hỏi, hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, TNLĐ, có rủi ro đột xuất; khen thưởng cho con em CNLĐ… hàng năm, Cty đều tổ chức cho CNLĐ đi tham quan, nghỉ mát nhằm tái tạo sức lao động; tổ chức liên hoan tiếng hát CBCNV, NLĐ và hội thao Thép Việt - Đức tạo điều kiện để CBCNV, NLĐ có cơ hội giao lưu, hiểu biết, tăng cường đoàn kết nội bộ. CĐCS Cty còn nhận phụng dưỡng 2 Bà mẹ VN Anh hùng trên địa bàn với mức hỗ trợ mỗi Mẹ 1 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, do Cty có môi trường làm việc khá vất vả, Ban Tổng Giám đốc và BCH đã thống nhất đưa vào bản TƯLĐTT những điều khoản cao hơn luật định như lương tháng 13, bữa ăn ca… Đặc biệt là 100% NLĐ (kể cả LĐ hợp đồng) được mua Bảo hiểm con người kết hợp (loại bảo hiểm dành cho các cá nhân gặp các rủi ro xảy ra cho bản thân như tai nạn, ốm đau, bệnh tật…). Cũng cần phải nói thêm rằng, Thép Việt - Đức là một trong 15 DN được LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn ký kết TƯLĐTT mẫu tại LĐLĐ tỉnh.

Anh Nguyễn Xuân Mới - CN phân xưởng ống đen - chia sẻ: “Chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm hàng ngày của tổ chức CĐ ở Cty thông qua những việc như: Quan tâm động viên, thăm hỏi CNLĐ và gia đình vào những lúc ốm đau, cũng như những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống; tổ chức gặp mặt tặng quà nhân các ngày lễ, thường xuyên tổ chức đối thoại nơi làm việc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT…”.

Coi trong nguoi lao dong de phat trien doanh nghiep - Anh 2

Khai mạc Hội thao CNVCLĐ Cty CP Thép Việt - Đức năm 2016

TRƯƠNG HOÀNG