Trong 25 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn, bác sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Hoàng Văn Măng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học; trong đó nổi bật là các nghiên cứu và áp dụng chữa trị thành công bằng phương pháp gây tắc động mạch không qua phẫu thuật, với các người bệnh bị u gan, u xơ tử cung, nút động mạch phế quản, nút động mạch lách..., xứng đáng là bác sĩ đầu ngành của tỉnh.

Bác sĩ Hoàng Văn Măng khám bệnh cho người bệnh tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Mặc dù đã hẹn trước từ buổi sáng, nhưng đến buổi chiều, bác sĩ Hoàng Văn Măng mới có chút thời gian để gặp gỡ, trò chuyện với chúng tôi. Vừa gặp anh đã phân trần: Đông người bệnh quá, mà toàn người bệnh ở xa, có cả những người bệnh ở các tỉnh phía nam như: Kiên Giang, Bến Tre..., ở cả Tây Bắc như: Sơn La, Điện Biên... nên không nỡ để họ chờ đợi, mình cứ phải khám xong mới thấy yên tâm.

Nói rồi anh kể tiếp, hầu như ngày nào mình cũng phải trực tiếp khám và phẫu thuật cho người bệnh bất kể ngày đêm khi có ca nặng là phải xử lý ngay.

Sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thôn Làng Thượng, Vạn Linh (Chi Lăng) từ nhỏ anh đã chứng kiến bà con trong làng, khi ốm đau chỉ biết trông chờ vào các thầy mo, thầy cúng, phó mặc số phận cho ông trời... nên anh mơ ước muốn học hành để trở thành thầy thuốc chữa bệnh cho bà con dân làng.

Thi vào Trường đại học Y Bắc Thái (nay là Trường đại học Y Thái Nguyên), năm 1988, tốt nghiệp ra trường, bác sĩ Hoàng Văn Măng về làm việc tại khoa X quang, Bệnh viện Trung tâm đa khoa tỉnh Lạng Sơn (nay là Khoa chẩn đoán hình ảnh). Khoác trên mình chiếc áo blu trắng, bác sĩ Hoàng Văn Măng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Lương y phải như từ mẫu. Vì vậy, trong quá trình công tác, anh luôn gương mẫu, có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, nghiêm túc trong công việc, nêu cao tinh thần phục vụ người bệnh, được đồng nghiệp tin yêu. Chỉ sau 5 năm kể từ ngày về công tác tại bệnh viện, anh đã được bổ nhiệm là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ Hoàng Văn Măng tâm sự: Những ngày đó ai cũng nghèo, người bệnh trong tỉnh phần lớn là bà con dân tộc thiểu số, đời sống rất khó khăn.

Nhiều ca khó phải chuyển xuống Hà Nội, người bệnh lại xin về vì sợ tốn tiền. Tôi luôn đau đáu mục tiêu phải tiếp tục tự học, tự tra cứu tài liệu để làm sao có thể chữa trị được cho người bệnh và đây cũng là ước mong của tất cả cán bộ y sĩ, bác sĩ trong bệnh viện.

Năm 2000, bác sĩ Hoàng Văn Măng đã bảo vệ thành công đề tài: "Nghiên cứu giá trị của siêu âm doppler mầu trong chẩn đoán thông động mạch cảnh-X quang hang", đây là đề tài khoa học rất thực tiễn có nội dung thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Tiếp đó, đề tài: "Ứng dụng phương pháp chụp mạch qua da bằng kỹ thuật Seldinger qua màn X quang tăng sáng truyền hình". Đây là bước đột phá trong việc áp dụng các kỹ thuật mới tại bệnh viện tuyến tỉnh. Năm 2008, bác sĩ Hoàng Văn Măng bắt tay vào nghiên cứu phương pháp nút mạch thay thế cho mổ đối với các khối u. Đối với người bệnh ung thư gan, khi khối u còn nhỏ hoặc vỡ chảy máu, phương pháp nút mạch giúp người bệnh có cơ hội cải thiện và kéo dài cuộc sống. Phương pháp này còn đặc biệt hiệu quả và an toàn đối với các trường hợp bị u xơ tử cung, giúp cho bệnh nhân nữ loại bỏ được khối u mà vẫn giữ được khả năng sinh con so với cách điều trị cũ là mổ bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung. Ngày 7-5-2008, bác sĩ Hoàng Văn Măng đã trực tiếp làm thủ thuật nút mạch u xơ thành công đầu tiên cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Đó là một bệnh nhân nữ 28 tuổi ở tỉnh Sơn La, chưa có con nên có nguyện vọng được áp dụng phương pháp mới để bảo tồn tử cung; sau ba ngày nút mạch, khối u tự tụt ra khỏi cơ thể, không chảy máu và chín ngày sau tử cung đã hoàn toàn bình thường. Trước sự thành công của ca điều trị đầu, bác sĩ Hoàng Văn Măng tự tin để tiếp tục thực hiện thành công hàng trăm ca nút mạch tiếp theo...

Bác sĩ Hoàng Văn Măng còn được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội thường xuyên mời về triển khai kỹ thuật nút mạch cho các bệnh nhân bị u xơ tử cung. Mới đây, bác sĩ Hoàng Văn Măng đã được chọn tham gia báo cáo: "Kinh nghiệm chụp mạch máu chẩn đoán và điều trị can thiệp tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh" tại Hội nghị điện quang Đông - Nam Á.

Trong công việc, bác sĩ Hoàng Văn Măng luôn chủ động phối hợp các y sĩ, bác sĩ trong khoa và các khoa phòng khác của bệnh viện như: Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và Khoa Hồi sức cấp cứu; triển khai phòng chụp X-quang tại phòng khám và máy C-arm tại phòng mổ đem lại hiệu quả cao, đã giải quyết được tình trạng ùn tắc người bệnh; triển khai máy chụp cắt lớp vi tính, qua đó từng bước khẳng định trình độ chuyên môn của khoa và đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Ngoài dồn hết tâm trí vào chuyên môn, lúc nào bác sĩ Hoàng Văn Măng cũng ghi nhớ lời thầy dạy khi còn là sinh viên đại học: Người thầy thuốc giỏi phải là người bác sĩ giỏi và có đạo đức nghề nghiệp tốt, bởi vậy, anh thường xuyên nhắc nhở các y sĩ, bác sĩ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh.

Trước và sau thực hiện phẫu thuật cho người bệnh, anh luôn dành thời gian tư vấn, chia sẻ, cảm thông và động viên tinh thần của họ. Có những người bệnh lo lắng tuyệt vọng, nhưng khi gặp được bác sĩ Hoàng Văn Măng, họ đã lấy lại niềm tin.

Dù ở cương vị công tác nào, bác sĩ Hoàng Văn Măng cũng luôn lấy người bệnh làm trung tâm, cố gắng học tập, tu dưỡng và phấn đấu để làm người thầy thuốc giỏi. Vừa làm việc vừa tích cực học tập, nghiên cứu, cùng với những trải nghiệm thực tế, năm 2001, bác sĩ Hoàng Văn Măng đã tốt nghiệp chuyên khoa II chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh. Là trưởng khoa, bác sĩ Hoàng Văn Măng luôn tạo điều kiện cho đồng nghiệp và các y sĩ, bác sĩ trong khoa học tập, trau dồi chuyên môn để nâng cao chất lượng điều trị. Vì vậy, năm 2011, 2012, tập thể Khoa Chẩn đoán hình ảnh đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ Cận lâm sàng đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Với những đóng góp đó, bác sĩ Hoàng Văn Măng đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và ngành y tế. Năm 2008, anh được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Tháng 5-2013, bác sĩ Hoàng Văn Măng vinh dự được tham gia dự Hội nghị biểu dương điển hình trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Bài, ảnh: HÙNG TRÁNG