(TinTheThao.com.vn) - Kỳ thủ nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã leo tới 23 bậc trong bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE).

Cụ thể, vì giành được huy chương đồng tại giải cờ vua Qin Huangdao mở rộng tổ chức tại Trung Quốc, thứ hạng của Trường Sơn đã được cải thiện 23 bậc, từ hạng 106 vào tháng 9 vọt lên đứng thứ 83 thế giới theo bảng xếp hạng vừa được FIDE công bố vào hôm qua 1-11.

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc trường Sơn. Ảnh: FIDE

Đây cũng là vị trí tốt nhất trong sự nghiệp của Trường Sơn. Thành tích này có được là vì anh đã có phong độ thi đấu rất tốt trong thời gian vừa qua, nhất là tại giải vô địch thế giới và giải Qin Huangdao trong hai tháng gần đây.

Trong khi đó, kỳ thủ số 1 Việt Nam và cũng là bạn đồng lứa với Sơn là Lê Quang Liêm lại tụt mất 3 bậc trên bảng xếp hạng. Lý do là tuy vô địch Spice Cup nhưng Liêm không được cộng điểm elo nào vì anh là hạt giống số 1 tại giải này (thế nên chức vô địch là được dự đoán trước). Còn tại giải Qin Huangdao, anh thi đấu không tốt khi chỉ xếp thứ 9.

Sự tiến bộ của Trường Sơn là một tín hiệu vui mừng cho thể thao Việt Nam bước vào SEA Games 26. Đội tuyển cờ vua Việt Nam lại có thêm hy vọng khi có tới 2 kỳ thủ hàng đầu thế giới trong đội hình và tăng khả năng giành huy chương. Nhất là tại SEA Games lần này, Quang Liêm không tham dự nội dung cờ tiêu chuẩn sở trường, và Trường Sơn đã chứng tỏ là mình có thể gánh vác trọng trách đó.