Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ dù kết quả thế nào cũng vẫn ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu còn chờ đợi nước Mỹ là khoảng thời gian tồi tệ.

Đó là tuyên bố hôm thứ Ba 18/10 của ông Sergei Glazyev cố vấn của Tổng thống Nga, - như Rambler News Service đưa tin.

"Để phục vụ kim tự tháp nợ công ngày càng lớn đòi hỏi gia tăng phát hành tiền tệ nhiều hơn. Chúng ta đang chứng kiến tăng gần gấp ba lần số lượng tiền USD chỉ trong vòng tám năm. Mà hệ thống tài chính toàn cầu không thể chịu nổi nhịp độ cao về phát hành tiền tệ như vậy", — ông nói.

Co van Tong thong Putin canh bao My sap trai qua giai doan toi te - Anh 1

Ông Sergei Glazyev.

Kim tự tháp nợ công có thể sụp đổ, và các yếu tố chính trị ( ví dụ như xung đột ở Iraq hoặc Libya) chỉ nhấn thêm vào rủi ro đổ vỡ, — cố vấn Glazyev nói.

"Trump có thể sẽ cắt giảm tốn phí nhờ chấm dứt động thái xâm lược quân sự của Hoa Kỳ. Điều này sẽ góp phần bình ổn chính trị. Nhưng những ai đầu tư vào kim tự tháp tài chính Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ phải đối mặt với chấn động nghiêm trọng", — cố vấn Glazyev cảnh báo .

Theo các bài báo, tăng trưởng kinh tế nước Mỹ chậm đã trở thành đề tài nóng trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Một mặt, Mỹ hiện đang chứng kiến đà hồi phục ì ạch nhất kể từ Thế chiến thứ II. Đó là điều mà Donald Trump thường mang ra để nói nhằm “hạ bệ” Đảng Dân chủ trong các chiến dịch của mình.

Mặt khác, tình hình của Mỹ ở thời điểm hiện tại rõ ràng là tốt hơn so với thời khủng hoảng, và nếu so với hầu hết các quốc gia khác, Mỹ vẫn có mức hồi phục tốt hơn. Đó là những điểm mà Hillary Clinton vẫn thường đề cập nhằm ghi điểm cho Đảng của bà.

Hòa Hậu (t/h)