Các cố vấn của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã khuyến khích bà chỉ trích hành động của Nga ở Syria, để bà có vẻ mạnh mẽ hơn trong mắt các cử tri, như tài liệu do trang web Wikileaks công bố đã chứng minh.

Như một trong những bức thư đề ngày 19/11/2015, những người đại diện thuộc Ủy ban tranh cử của bà Clinton bàn luận về dự thảo bài phát biểu của bà về nhóm khủng bố Hồi giáo (IS) mà bà đã dùng trong lần phát biểu cùng ngày.

Co van khuyen ba Clinton nen chi trich cac hanh dong cua Nga o Syria - Anh 1

Cố vấn khuyên bà Clinton nên chỉ trích các hành động của Nga tại Syria.

"Trong lời phát biểu của Clinton có nhắc đến vùng cấm bay mới ở Syria. Nó liên quan thế nào với các chiến dịch ném bom của Nga hiện nay? Có nên chỉ trích Nga về việc tình hình xấu đi? Điều đó chứng tỏ bà ấy mạnh mẽ? Hãy để bà ấy đặt mình đối diện với ông Putin". — John Anzaloun viết. Ông là đối tác của công ty Anzalone Liszt Grove Research đang đảm nhiệm tư vấn cho bà Clinton trong quá trình tranh cử.

Kết quả, trong bài phát biểu trước công chúng, bà Clinton thực sự đã chỉ trích ngắn gọn Tổng thống Liên bang Nga. Đồng thời, bà đã ủng hộ hợp tác với Nga trong việc tạo ra khu vực cấm bay như vậy, và khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết xung đột.

Trên thực tế, bà Clinton cũng đã nhiều lần chỉ trích phía Nga nhưng chưa đụng chạm đến vấn đề Syria. Mọi sự chỉ trích trước đó của bà Clinton đối với Nga chủ yếu về phương diện cá nhân như việc bà tố Nga can thiệp vào của bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như cáo buộc tin tặc Nga đã tấn công loạt email nhạy cảm của bà.

Công Danh (t/h)