Ở chung cư M5 tại 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP.Hà Nội, mặc dù đã đưa vào sử dụng gần 4 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa được tổ chức hội nghị bầu ban quản trị, dù các hộ dân rất nhiều bức xúc về điều này.

(Ảnh: vietbao)

Theo quy định tại Điều 71 Luật Nhà ở năm 2005: “Nhà chung cư phải có ban quản trị… Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được đưa vào khai thác, sử dụng chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư để bầu Ban quản trị”.

Làm sai để trục lợi

Chung cư M5 được Cty đầu tư xây lắp và phát triển nhà (thuộc Ban Tài chính quản trị Thành ủy Hà Nội – nay là Văn phòng Thành ủy Hà Nội) đầu tư xây dựng.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2009, đến cuối năm 2011 Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 247-QĐ/VPTU ngày 27.12.2011 về việc điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại Tòa nhà M5.

Theo đó, toàn bộ tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại tòa nhà M5 được giao cho Cty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý từ ngày 1.1.2012 để thực hiện việc cổ phần hóa Cty TNHH MTV đầu tư xây lắp và phát triển Nhà.

Trong quá trình khai thác sử dụng chung cư M5, chủ đầu tư đã chiếm khu sinh hoạt chung cộng đồng, chiếm hành lang giao thông xung quanh tòa nhà và các diện tích sử dụng chung khác để kinh doanh, bất chấp sự phản ứng của các cư dân sinh sống tại tòa nhà M5.

Không chỉ chậm trễ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân trong tòa nhà, chủ đầu tư còn không thực hiện nghĩa vụ bảo hành và bảo trì tòa nhà đúng quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng hệ thống thang máy, kết cấu hạ tầng của chung cư M5 liên tục bị hư hỏng, xuống cấp; hệ thống phòng cháy chữa cháy thường xuyên báo động mà không rõ nguyên nhân, an ninh trật tự, chất lượng vệ sinh, dịch vụ yếu kém...

Theo phản ánh của người dân, việc thu tiền quản lý và sử dụng các loại phí đã có những biểu hiện không minh bạch... nên các hộ dân trong tòa nhà có nhiều đơn thư kiến nghị lên chủ đầu tư.

Trước bức xúc của các hộ dân trong tòa nhà, Cty đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai đã hứa giải quyết. Nhưng theo phản ánh của người dân, họ mới chỉ nhận được những lời hứa suông, còn mọi việc vẫn không thay đổi.

Cố tình tình sai luật

Trước tình trạng trây ỳ từ phía chủ đầu tư, các hộ dân sinh sống tại chung cư M5 đã ủy quyền cho một Cty luật để yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư nhằm bầu ra ban quản trị cho chung cư M5 theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 16.9.2013, UBND quận Đống Đa đã có văn bản số 848/UBND-QLĐT yêu cầu Cty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai chủ trì, phối hợp với các đơn vị hữu quan khẩn trương tổ chức hội nghị bầu ban quản trị nhà chung cư M5.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra và có biện pháp giải quyết, khắc phục các vấn đề còn tồn tại của chung cư M5 theo đơn kiến nghị của nhân dân.

Tuy nhiên, cho đến nay Cty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai vẫn không tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị cho chung cư M5.

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005 đã nêu trên, đồng thời tại Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28.5.2008 của Bộ Xây dựng; Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4.1.2013 của UBND TP.Hà Nội đều quy định rất rõ trách nhiệm của chủ đầu tư phải có nghĩa vụ và đứng ra chủ trì, tổ chức hội nghị các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư, để bầu ban quản trị tòa nhà chung cư theo quy định.

Tuy nhiên, Cty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai đã không chấp hành quy định của luật pháp, bỏ mặc sự chỉ đạo của UBND quận Đống Đa để thoái thác trách nhiệm bầu ban quản trị tòa nhà M5 nhằm tiếp tục hưởng lợi từ việc bao chiếm và sử dụng các diện tích sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà.

Đây là một tiền lệ xấu, cần được các cấp chính quyền địa phương xử lý nghiêm khắc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân sinh sống trong các nhà chung cư.