Chức vô địch cá nhân của những tay vợt kỳ cựu như Đinh Quang Linh (nam, Quân đội) và Mai Hoàng Mỹ Trang (nữ, Petrosetco TP Hồ Chí Minh) tại Giải vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2015 cho thấy bóng bàn Việt Nam vẫn chưa có những cuộc lật đổ ngoạn mục dù không ít tay vợt trẻ đã có bước tiến nhanh chóng.

Ngay trước giải đấu năm nay, đã có nhiều dự đoán về việc các tay vợt giàu bản lĩnh vẫn chiếm những ngôi cao nhất. Thực tế, hầu hết ngôi vô địch đều thuộc về những cái tên quen thuộc trong làng bóng bàn Việt Nam. Ở nội dung đơn nam, Đinh Quang Linh vẫn chứng tỏ được khả năng ở sân chơi quốc nội và lên ngôi vô địch, bất chấp sự khao khát vươn lên của "đàn em" Lê Tiến Đạt cùng CLB Quân đội. Đã 2 mùa giải liên tiếp vào đến trận chung kết nhưng cả 2 lần Lê Tiến Đạt đều thất bại trước những đàn anh giàu kinh nghiệm và bản lĩnh hơn. Lần trước, Lê Tiến Đạt thất bại trước Đoàn Kiến Quốc, còn lần này là Đinh Quang Linh.

Trong khi đó, ở nội dung đơn nữ, Mai Hoàng Mỹ Trang vẫn vô đối, khi dễ dàng vượt qua hết tay vợt này đến tay vợt khác. Ở 2 nội dung khác là đồng đội nữ (với đội nữ Petrosetco TP Hồ Chí Minh) và đôi nam nữ (với tay vợt Lê Đình Duy của TP Hồ Chí Minh), Mai Hoàng Mỹ Trang cũng góp công lớn vào những tấm HCV. Với việc sở hữu Mai Hoàng Mỹ Trang, tấm HCV đồng đội khó thoát khỏi tay Petrosetco TP Hồ Chí Minh. Tay vợt này luôn chắc thắng 2 trận và chỉ cần đồng đội thắng trận còn lại là đương nhiên cùng đội nhà lên ngôi vô địch. Ở giải năm nay, Hà Nội có nhiều cơ hội nhất để lật đổ Petrosetco TP Hồ Chí Minh nhưng dàn VĐV còn non kinh nghiệm của Thủ đô chưa thể qua mặt được Mai Hoàng Mỹ Trang, đành chấp nhận giải nhì.

Co the dat niem tin o cac tay vot tre - Anh 1

Quang Linh (phải) lên ngôi vô địch đơn nam. Ảnh: Hùng Nguyễn

Ở nội dung đôi nam, chức vô địch hay ngôi á quân cũng có dấu ấn của các tay vợt giàu kinh nghiệm. Một Phan Huy Hoàng đã dành nhiều thời gian hơn cho công tác huấn luyện vẫn góp công lớn vào tấm HCV duy nhất của T&T khi đứng cùng Nguyễn Anh Tú. Trần Tuấn Quỳnh (T&T) cũng đóng vai trò chính khi cùng tay vợt trẻ Tạ Hồng Khánh vào chung kết đôi nam, biến trận chung kết thành cuộc đấu nội bộ của T&T.

Tất nhiên, những nhân tố trẻ cũng đáng để chú ý tại giải năm nay. Đó là Nguyễn Xuân Hiện của Hải Dương, người đã loại cả lão tướng Phan Huy Hoàng (T&T), mở rộng đường vào bán kết đơn nam. Đó là Vũ Quang Hiền (cũng của Hải Dương) đã loại đương kim vô địch Đoàn Kiến Quốc ngay ở vòng 2. Ngoài ra, có thể kể tới Tạ Hồng Khánh, vận động viên có sự tiến bộ vượt bậc khi vượt qua những đàn anh đã thành danh như Dương Văn Nam (Quân đội), Nguyễn Hoàng Chung (Hải Dương).

Còn ở nội dung của nữ, việc tay vợt trẻ Đinh Thị Hằng (Hải Dương) đánh bại những đàn chị dày dạn kinh nghiệm như Phạm Thị Thiên Kim (Vĩnh Long), Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an) để góp mặt ở trận chung kết đáng được coi là bất ngờ lớn nhất của giải. Không phải ngẫu nhiên mà trước giải này, chính Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phạm Đức Thành đã nói thẳng quan điểm rằng phải đầu tư mạnh mẽ cho những VĐV trẻ, trong đó có Đinh Thị Hằng, để bóng bàn Việt Nam có một lớp kế cận đủ mạnh.

Ngoài Đinh Thị Hằng, tay vợt mới 16 tuổi Phạm Dạ Thảo của Hà Nội cũng có tiến bộ vượt bậc nhờ sự đầu tư quyết liệt, mạnh tay của đơn vị chủ quản, đặc biệt là các chuyến tập huấn, thi đấu nước ngoài hiệu quả. Tấm HCV đôi nữ mà cô bé này giành được cùng Nguyễn Thị Nga thực sự là điểm sáng của giải năm nay, tiếp tục khơi hy vọng lấy lại ngôi đầu về nữ như bóng bàn Hà Nội từng làm được tại các giải quốc nội thời tay vợt Ngô Thu Thủy (giờ là HLV của Phạm Dạ Thảo) còn thi đấu.

Vì thế, dù các tay vợt gạo cội, giàu kinh nghiệm vẫn chiếm đa số ngôi vô địch của Giải vô địch toàn quốc 2015 nhưng sự tiến bộ cùng lúc của hàng loạt tay vợt trẻ khiến giới chuyên môn có lý do để hy vọng. Vấn đề là sự đầu tư dài hơi của đơn vị chủ quản ra sao để đà phát triển của họ không bị lỗi nhịp mà thôi.

Thùy An